อะไหล่แอร์บ้าน มีอะไรบ้างที่ช่างแอร์ (มือใหม่) ควรรู้

อะไหล่แอร์บ้าน คือ อุปกรณ์ภายในระบบปรับอากาศหรือที่เราส่วนใหญ่อาจจะเรียกติดปากว่า “แอร์” โดยภายในแอร์ ก็จะประกอบด้วยอะไหล่หรืออุปกรณ์ที่มีหน้าที่ความสำคัญการทำงานต่างกันไป ดังนั้นการที่คุณอาจจะมีความต้องการประกอบอาชีพช่างแอร์ คุณจำเป็นต้องเข้าใจในการทำงานของระบบปรับอากาศ และอะไหล่ในระบบแอร์ต่าง ๆ ถึงหน้าที่การทำงานของมันเสียก่อน ในบทความนี้จะช่วยให้คุณทราบถึงอะไหล่แอร์ หรือ อุปกรณ์สำคัญภายในระบบปรับอากาศ

อะไหล่แอร์บ้าน มีอะไรบ้างที่ควรรู้

คอมเพรสเซอร์แอร์

คอมเพรสเซอร์แอร์ คือ หัวใจสำคัญในระบบทำความเย็นทุกชนิดโดยจะทำหน้าที่ดูดและอัดให้น้ำยาหมุนเวียนในระบบ โดยประเภทของคอมเพรสเซอร์แอร์บ้านที่นิยมมาติดตั้งก็คือ คอมเพรสเซอร์โรตารี่ คอมเพรสเซอร์สโครล

คอนเดนเซอร์แอร์

คอนเดนเซอร์ (คอย์ลร้อน) มีหน้าที่ ระบายความร้อนเพื่อเปลี่ยนน้ำยาในสถานะแก๊สเป็นของเหลว โดยอะไหล่ที่มีส่วนสำคัญในการช่วยระบายความร้อน ก็คือ แผงคอย์ลร้อน ปัจจุบันมีทั้งแบบทองแดงหรือ คอยล์อลูมิเนียม มอเตอร์พัดลมแอร์ ใบพัด

อีแวปพอเรเตอร์

อีแวปพอเรเตอร์ มีหน้าที่ ให้ความเย็น (ดูดความร้อน) โดยอาศัยหลักการระเหยตัวของน้ำยาที่ ถูกส่งมาจากเอ๊กซ์แปนชั่นวาล์ว เข้ามาที่อีแวปพอเรเตอร์

อุปกรณ์ควบคุมน้ำยาแอร์

อุปกรณ์ควบคุมน้ำยาแอร์ มีหน้าที่ควบคุมการไหลของน้ำยาที่จะเข้าไปอีแวปพอเรเตอร์ให้เกิดการระเหยที่ความดันเหมาะสม อะไหล่แอร์ที่จะช่วยการควบคุมการฉีดน้ำยาแอร์ก็ คือ เอ็กซ์แปนชั่นวาล์ว หรือ แคปทิ้ว

น้ำยาแอร์ (สารทำความเย็น)

น้ำยาแอร์(สารทำความเย็น) คือหนึ่งในอะไหล่แอร์ที่สำคัญ เพราะคือ สารของเหลวที่ทำให้เกิดความเย็น โดยเป็นตัวกลางที่ทำหน้าที่รับ ดูดซับ และนำพาความร้อน เพื่อให้เกิดการขยายตัวเปลี่ยนสถานะจากของเหลวให้กลายเป็นแก๊ส และสถานะจากแก๊สสามารถคืนตัวเปลี่ยนสถานะกลายเป็นของเหลวได้อีกครั้ง ปัจจุบันน้ำยาแอร์ที่นิยมในท้องตลาดก็จะเป็น R410A R32 หรือแม้แต่ R22

ท่อทองแดง

ท่อทองแดง ก็เป็นส่วนหนึ่งของอะไหล่แอร์ในระบบปรับอากาศ มีหน้าที่ลำเลียงน้ำยาแอร์ไปยังส่วนประกอบต่างๆ ภายในระบบทำความเย็น ประเภทของท่อทอแดงที่นำมาใช้ในงานแอร์ส่วนใหญ่ก็จะมี ท่อทองแดงเส้น ท่อทองแดงม้วน และ ท่อทองแดงหุ้มฉนวนสำเร็จรูป ข้อต่อ ข้องอ ที่ใช้ในการเดินระบบแอร์ แต่ก่อนจะเลือกซื้อ ท่อทองแดง ก็ควรจะคำนึงถึง มาตรฐานท่อทองแดงสำหรับงานแอร์

จากที่กล่าวมารายการ อะไหล่แอร์ เบื้องต้นที่สำคัญในระบบปรับอากาศที่ช่างแอร์มือใหม่ควรรู้ แต่ยังมีอะไหล่แอร์บ้านอีกหลากหลายประเภทที่สำคัญไม่แพ้กัน เช่น ดรายเออร์ฟิตเตอร์ แอคคิวมูเลเตอร์ (Accumulators) ออยเซพพาเรเตอร์ (Oil Separator) กระจกมองน้ำยาแอร์ (Sight glass) ฟิลเตอร์ดรายเออร์ คาปาซิเตอร์ ยางหุ้มฉนวนความร้อน เซอร์วิสวาล์ว รางครอบท่อ เบรกเกอร์ และอีกหลายรายการ นอกจากอะไหล่แอร์ที่ควรรู้จักแล้ว ยังมี เครื่องมือช่างแอร์ ที่ต้องทราบก่อนจะเริ่มต้นทำอาชีพนี้อีกด้วยครับ

หากคุณสนใจหรือมีความต้องการเปิด ร้านอะไหล่แอร์ บริษัท แสงชัยอีควิพเม้นท์ (1984) จัดจำหน่าย อะไหล่แอร์ ในราคาขายส่ง หรือถ้าคุณเป็นช่างแอร์ ก็สามารถสอบถามอะไหล่แอร์ที่เป็นตัวแทนจำหน่ายของเราใกล้บ้านคุณได้เลยครับ

สนใจเป็นตัวแทนจัดจำหน่ายอะไหล่แอร์บ้านครบวงจร โทรหาเรา 02-446-5656 ต่อ 3210

ข่าวสารและบทความแนะนำ