มาตรฐาน ท่อทองแดง ที่ใช้ในงานปรับอากาศและระบบทำความเย็น

ท่อทองแดง ในปัจจุบันที่เรานำมาใช้ในงานปรับอากาศหรือในระบบทำความเย็นที่มีคุณภาพ จะมีการกำหนดมาตรฐาน ซึ่งมาตรฐานของ ท่อทองแดง นั่นถูกกำหนดจากหน่วยงาน ASTM (ASTM International ในชื่อเดิมว่า American Society for Testing and Materials) เป็น สมาคมวิชาชีพ ทางด้านวิทยาศาสตร์ และเทคโนโลยี ที่กำหนด และจัดทำมาตรฐาน ซึ่งเป็นที่นิยมใช้ และเป็นที่ยอมรับทั่วโลก เราไปเริ่มดูกันแต่ละมาตรฐานกันครับ            

ท่อทองแดง

มาตรฐาน ท่อทองแดง ASTM  B88

ท่อทองแดงชนิดแข็ง (Hard Drawn Copper Tube)

        แนะนำให้ใช้สำหรับเครื่องปรับอากาศที่มีขนาดความเย็นมากกว่า 60,000 Btu/h ขึ้นไป (5 ตันความเย็นขึ้นไป) เนื่องจากมีความแข็งแรง ทนทานต่อการกระทบกระแทกได้มากกว่า เหมาะกับการใช้งานภายนอกอาคาร 

มาตรฐาน ท่อทองแดง ASTM  B280

ท่อทองแดงชนิดม้วน (Soft Drawn Copper Tube)

        แนะนำให้ใช้สำหรับเครื่องปรับอากาศที่มีขนาดความเย็นไม่เกิน 60,000 Btu/h (ไม่เกิน 5 ตันความเย็น) เหมาะกับลักษณะงานที่เดินท่อไม่ไกล เนื่องจากเป็นท่อที่เกิดรอยพับหรือยุบตัวจากการกดทับ หรือ กระแทกได้ง่าย ซึ่งอาจทำให้เกิดรอยรั่วได้ รวมทั้งจำเป็นต้อง จุดยึดแขวน (Hanger / Support) ที่ถี่มากขึ้น เพื่อป้องกันการตกท้องช้างของท่อสารทำความเย็นเหลว

มาตรฐาน ท่อทองแดง ASTM  B819

ASTM B819 ท่อทองแดงชนิดม้วนเหมาะสำหรับงานก๊าซทางการแพทย์ โดยได้การรับรองตามมาตรฐาน เรื่องความสะอาดภายในท่อ พร้อมอัดก๊าซไนโตรเจนและฝาปิดปลายท่อ เพื่อคงความสะอาดก่อนการติดตั้ง

มาตรฐาน ท่อทองแดง ASTM  B88

ASTM B88  ท่อทองแดงชนิดเส้นตรง ความยาว 6 เมตร มีแข็งแรงความทนทาน นิยมใช้ในงานเดินท่อ ระบบความเย็นและความร้อน ผลิตภายใต้การควบคุมมาตรฐานขององค์กร American Society for Testing and Materials (ASTM) จากประเทศสหรัฐอเมริกา มีส่วนประกอบของทองแดงบริสุทธิ์ถึง 99.9% ซึ่งคัดพิเศษและมีฟอสฟอรัสช่วยให้ไม่เกิดสนิม ท่อทองแดงที่นิยมใช้ในปัจจุบันสามารถแบ่งได้เป็น 3 ประเภท ตามความหนาและการใช้งานของท่อ ได้แก่

Type M   :   ท่อทองแดงชนิดแบบบาง นิยมใช้ในระบบท่อน้ำร้อน ระบบปรับอากาศ การประปา

Type L  :    ท่อทองแดงชนิดหนาปานกลาง ใช้ในระบบทำความเย็น งานก๊าซทางการแพทย์ ระบบปรับอากาศ

Type K  :    ท่อทองแดงชนิดหนา นิยมใช้ในอุตสาหกรรมที่ทนแรงดันสูง ระบบก๊าซอุตสาหกรรม ระบบน้ำยา

สรุป

ท่อสารทำความเย็น ที่ดีควรเป็น ท่อทองแดง แบบไม่มีตะเข็บควรใช้ท่อทองแดงตาม มาตรฐาน ASTM B280 และ ASTM B88 เพราะผลิตมาเพื่อใช้สําหรับงานระบบปรับอากาศ และทำความเย็นโดยเฉพาะ ซึ่งมีการทำความสะอาดพื้นผิวภายในท่อและปิดผนึกปลายท่ออย่างมิดชิดมาจากโรงงานที่มีมาตรฐานและน่าเชื่อถือ

หากสนใจสินค้า ท่อทองแดง หรือต้องการทราบข้อมูลสินค้าเพิ่มเติม ติดต่อเราได้ที่นี่ หรือ โทรหาเราได้ที่ 02-446-5656 ต่อ 3210

 

ข่าวสารและบทความแนะนำ