ประเภทสินค้า

มาตรฐานท่อทองแดงที่ใช้ ในงานปรับอากาศและระบบทำความเย็น

มาตรฐานท่อทองแดง (ASTM Standard)

ท่อทองแดงในปัจจุบันที่เรานำมาใช้ในงานปรับอากาศหรือในระบบทำความเย็นที่มีคุณภาพ จะมีการกำหนดมาตรฐาน ซึ่งมาตรฐานนั่นถูกกำหนดจากหน่วยงาน ASTM

ASTM คือ (ASTM International ในชื่อเดิมว่า American Society for Testing and Materials) เป็น สมาคมวิชาชีพ ทางด้านวิทยาศาสตร์ และเทคโนโลยี ที่กำหนด และจัดทำมาตรฐาน ซึ่งเป็นที่นิยมใช้ และเป็นที่ยอมรับทั่วโลก             

มาตรฐาน ASTM  B280

มาตรฐานนี้ แบ่งท่อทองแดงเป็น  2 ชนิด ได้แก่

ท่อทองแดงชนิดแข็ง (Hard Drawn Copper Tube)

1. ท่อทองแดงชนิดแข็ง (Hard Drawn Copper Tube)

        แนะนำให้ใช้สำหรับเครื่องปรับอากาศที่มีขนาดความเย็นมากกว่า 60,000 Btu/h ขึ้นไป (5 ตันความเย็นขึ้นไป) เนื่องจากมีความแข็งแรง ทนทานต่อการกระทบกระแทกได้มากกว่า เหมาะกับการใช้งานภายนอกอาคาร 

ท่อทองแดงชนิดม้วน (Soft Drawn Copper Tube)

2. ท่อทองแดงชนิดม้วน (Soft Drawn Copper Tube)

        แนะนำให้ใช้สำหรับเครื่องปรับอากาศที่มีขนาดความเย็นไม่เกิน 60,000 Btu/h (ไม่เกิน 5 ตันความเย็น) เหมาะกับลักษณะงานที่เดินท่อไม่ไกล เนื่องจากเป็นท่อที่เกิดรอยพับหรือยุบตัวจากการกดทับ หรือ กระแทกได้ง่าย ซึ่งอาจทำให้เกิดรอยรั่วได้ รวมทั้งจำเป็นต้อง จุดยึดแขวน (Hanger / Support) ที่ถี่มากขึ้น เพื่อป้องกันการตกท้องช้างของท่อสารทำความเย็นเหลว

มาตรฐาน ASTM  B819

ASTM B819 ท่อทองแดงชนิดม้วนเหมาะสำหรับงานก๊าซทางการแพทย์ โดยได้การรับรองตามมาตรฐาน เรื่องความสะอาดภายในท่อ พร้อมอัดก๊าซไนโตรเจนและฝาปิดปลายท่อ เพื่อคงความสะอาดก่อนการติดตั้ง

มาตรฐาน ASTM  B88

ASTM B88  ท่อทองแดงชนิดเส้นตรง ความยาว 6 เมตร มีแข็งแรงความทนทาน นิยมใช้ในงานเดินท่อ ระบบความเย็นและความร้อน ผลิตภายใต้การควบคุมมาตรฐานขององค์กร American Society for Testing and Materials (ASTM) จากประเทศสหรัฐอเมริกา มีส่วนประกอบของทองแดงบริสุทธิ์ถึง 99.9% ซึ่งคัดพิเศษและมีฟอสฟอรัสช่วยให้ไม่เกิดสนิม ท่อทองแดงที่นิยมใช้ในปัจจุบันสามารถแบ่งได้เป็น 3 ประเภท ตามความหนาและการใช้งานของท่อ ได้แก่

Type M   :   ท่อทองแดงชนิดแบบบาง นิยมใช้ในระบบท่อน้ำร้อน ระบบปรับอากาศ การประปา

Type L  :    ท่อทองแดงชนิดหนาปานกลาง ใช้ในระบบทำความเย็น งานก๊าซทางการแพทย์ ระบบปรับอากาศ

Type K  :    ท่อทองแดงชนิดหนา นิยมใช้ในอุตสาหกรรมที่ทนแรงดันสูง ระบบก๊าซอุตสาหกรรม ระบบน้ำยา

สรุป

ท่อสารทำความเย็น ต้องเป็นท่อทองแดงแบบไม่มีตะเข็บควรใช้ท่อทองแดงตาม มาตรฐาน ASTM B280 และ ASTM B88 เพราะผลิตมาเพื่อใช้สําหรับงานระบบปรับอากาศ และทำความเย็นโดยเฉพาะ ซึ่งมีการทำความสะอาดพื้นผิวภายในท่อและปิดผนึกปลายท่ออย่างมิดชิดมาจากโรงงาน

หากสนใจสินค้าหรือต้องการทราบข้อมูลสินค้าเพิ่มเติม ติดต่อเราได้ที่นี้ หรือ โทรหาเราได้ที่ 02-446-5656 ต่อ 3207