ทำไมต้องใช้ คอยล์อลูมิเนียม (MCHE) ใช้แล้วดีอย่างไร ?

แผงระบายความร้อน (Condenser) หรือเรามักจะเรียกกันว่า คอลย์ร้อน ถือเป็นส่วนสำคัญอีกส่วนหนึ่ง ในระบบเครื่องทำความเย็นที่ใช้สารทำความเย็นเป็นตัวกลางในการและเปลี่ยนความร้อนซึ่งโดยหลักการแล้วแผงระบายความร้อน (Condenser) จะเป็นส่วนที่ใช้ระบายความร้อนให้กับสารทำความเย็น ทำให้สารทำความเย็นที่ถูกอัดออกมาในรูปของแก๊สที่มีแรงดันและอุณหภูมิสูงเปลี่ยนสถานะเป็นของเหลว ก่อนที่จะเดินทางสู่กระบวนการทำความเย็นในขั้นต่อไป

ภาพเปรียบเทียบ คอยล์ทองแดง vs คอยล์อลูมิเนียม

คอยล์อลูมิเนียม หรือ Microchannel Heat Exchangers (MCHE) คืออะไร

คอยล์อลูมิเนียม หรือภาษาอังกฤษเรียกว่า Microchannel Heat Exchangers (MCHE) คือ เทคโนโลยีแผงระบายความร้อนที่ผลิตจากวัสดุอลูมิเนียม โดยมีท่ออลูมิเนียมลักษณะแบน ภายในท่อมีช่องว่างขนาดเล็กที่ถูกแบ่งเป็นช่องเล็ก ๆ หลายช่องภายในท่อ เพื่อสารทำความเย็นไหลผ่าน และฟินอลูมิเนียมที่ออกแบบมาพิเศษ ทำให้เพิ่มประสิทธิภาพการทำความเย็นและในการถ่ายเทความร้อนให้ดีขึ้น มีความยืดหยุ่นในการออกแบบได้ตามความต้องการในการนำไปใช้งาน แผงระบายจะมีขนาดเล็กและน้ำหนักเบาลง ทนต่อการกัดกร่อน มีทั้งรูปแบบคอยล์ร้อนและคอยล์เย็น จากเดิมนิยมติดตั้งในรถยนต์ แต่ปัจจุบันนิยมนำมาใช้ในเครื่องปรับอากาศ เครื่องทำความเย็น ตู้เย็น ตู้แช่

คอยล์อลูมิเนียม
คอยล์อลูมิเนียม หรือ Microchannel Heat Exchangers ( MCHE )

โครงสร้างภายในคอยล์อลูเนียม(MCHE)

โครงสร้างภายในของคอยล์อลูเนียมประกอบด้วย 4 ส่วนหลัก คือ

  1. Parallel Flow Aluminum Tubes
  2. Aluminum Fins
  3. Manifolds
  4. Microchannel

ประโยชน์ของคอยล์อลูมิเนียม (MCHE)

  • ประสิทธิภาพที่ดีขึ้น เนื่องจากพื้นที่การถ่ายเทความร้อนมีขนาดใหญ่ขึ้น และลักษณะแบนของท่อทำให้ลดแรงเสียดทานกว่าท่อลักษณะกลมทำให้อากาศไหลผ่านได้มากขึ้นทำให้ประสิทธิภาพการทำความเย็นและการระบายความร้อนดีขึ้น
  • ขนาดและน้ำหนักของคอยล์ลดลง 30 % เมื่อเทียบกับคอยล์ทองแดงแบบเดิม
  • ลดการใช้สารทำความเย็นลง 30% เนื่องจากขนาดของคอยล์ลดลง แต่ยังคงประสิทธิภาพเท่าเดิม
  • วัสดุที่นำมาผลิตเป็นคอยล์อลูมิเนียมสามารถนำไปรีไซเคิลและนำกลับมาใช้ใหม่ได้ทั้งหมด
  • สามารถทนทานการกัดกร่อนได้ดี วัสดุที่นำมาผลิตถูกเคลือบสารเคมีเพื่อทนทานการกัดกร่อนได้ดีทุกสภาพอากาศ
  • ดูแลรักษาทำความสะอาดง่าย

 

สนใจสอบถามข้อมูลรายละเอียดสินค้า เพิ่มเติมสามารถ ติดต่อเราได้ ที่นี่ หรือโทรหาเรา  063-4647294, 085-1117556 หรือ 02-446-5656 ต่อ 3112

ที่มาข้อมูล : Sanhua

 

ข่าวสารและบทความแนะนำ