แนะนำ 12 เครื่องมืออุปกรณ์ช่างยนต์จาก WORKPRO ที่ช่างเครื่อง ไม่ควรพลาด!

12 เครื่องมืออุปกรณ์งานช่างยนต์

เครื่องมือช่างยนต์ เป็นอุปกรณ์สำคัญสำหรับช่างยานยนต์หรือช่างเครื่อง โดยมีหลากหลายประเภทและลักษณะการใช้งานต่าง ๆ ซึ่งถูกออกแบบมาเพื่อรองรับงานที่แตกต่างกัน เช่น การซ่อมแซมเครื่องยนต์ การซ่อมแซมเบรก การวินิจฉัยระบบไฟฟ้า การเปลี่ยนยาง และอื่น ๆ การเลือกใช้เครื่องมือช่างที่เหมาะสมและมีคุณภาพสามารถช่วยเพิ่มประสิทธิภาพให้กับงานซ่อม และยังช่วยในเรื่องของความปลอดภัยได้อีกด้วย และนี่คือ 12 เครื่องมือช่างยนต์พื้นฐาน จาก WORKPRO ที่มีคุณภาพและความหลากหลายที่ช่างยนต์และคนรักรถทุกคนไม่ควรพลาด

ประเภทของอุปกรณ์ช่างยนต์ แบบเครื่องมือทั่วไป (Hand Tools)

ช่างเครื่องยนต์ ซ่อมรถยนต์ แบบ DIY และมืออาชีพ

เครื่องมือสำหรับยานต์มีด้วยกันหลากหลายรูปแบบขึ้นอยู่กับการใช้งาน ซึ่งเครื่องมือแต่ละชนิดนั้นได้รับการออกแบบมาเพื่อรองรับการใช้งานที่แตกต่างกัน ทั้งความหนัก พื้นที่ รวมไปถึงลักษณะพิเศษเฉพาะของการทำงานนั้น ๆ สำหรับวันนี้เราจะมาแนะนำ เครื่องมือช่างยนต์ทั่วไป (Hand Tools) คุณภาพแน่นที่ตอบโจทย์การทำงานของช่างเครื่องมืออาชีพ และผู้ใช้งานทั่วไปที่ต้องการเครื่องมือช่างคุณภาพ

1. ประแจปอนด์

ประแจปอนด์ พร้อมกล่องใส่

ประแจปอนด์ (Torque Wrench) เป็นเครื่องมือช่างที่ใช้สำหรับการขันน็อตให้แน่นตามค่าแรงบิด หรือแรงหมุนตามจำนวนที่กำหนดกับตัวยึด เพื่อป้องกันไม่ให้ขันแน่นหรือหลวมเกินไป ซึ่งเป็นส่วนที่มีความสำคัญต่อความปลอดภัยและประสิทธิภาพของยานยนต์นั่นเอง สำหรับประแจปอนด์ของ workpro มีให้เลือกหลายขนาด หลายแรงบิด ผลิตจากวัสดุคุณภาพดี ทนทาน แข็งแรง มาพร้อมด้ามจับที่ออกแบบมา เพื่อการทำงานที่มีประสิทธิภาพ

2. ประแจแหวนปากตาย

ชุดประแจแหวนข้างปากตาย แบบกระเป่า และชิ้นเดี่ยว

ประแจแหวนปากตาย (Combination Wrench) ใช้สำหรับยึดและขันน็อตและสกรูที่มีขนาดและรูปร่างมาตรฐาน ประแจแหวนปากตายมีรูปทรงของแหวนและปากตายที่ปลายทั้งสองด้าน โดยด้านที่มีรูปทรงของแหวนให้ใช้สำหรับขันน็อตหรือสกรูที่มีขนาดใหญ่หรือรูปร่างผิดปกติ ส่วนด้านที่มีปากตายให้ใช้สำหรับขันน็อตหรือสกรูที่มีขนาดเล็กหรือรูปร่างมาตรฐาน ซึ่งประแจแหวนปากตายจากเวิร์กโปรมีให้เลือกทั้งแบบเดี่ยวและแบบชุด หลากหลายขนาด ตัวประแจผลิตจากเหล็ก CR-V ทนทาน พร้อมชุบด้วยโครเมียมช่วยยืดอายุการใช้งานให้ยาวนานมากยิ่งขึ้นด้วย

3. ประแจแหวนคู่

ชุดประแจแหวนคู่ อุปกรณ์เครื่องมือช่างยนต์

ประแจแหวนคู่ หรือ Box Wrench เป็นเครื่องมือช่างยนต์ที่มีลักษณะคล้ายกับประแจแหวนปากตาย แต่ปลายด้ามจะเป็นวงแหวนทั้งสองด้าน ใช้สำหรับการจับเหลี่ยมของน็อตและโบลต์ได้อย่างถนัด ประแจแหวนจากworkpro มีให้เลือกทั้งแบบชุดเซ็ตที่มีหลายชิ้น หลายขนาด หรือหากสะดวกเลือกซื้อแบบชิ้นเดี่ยวก็มีหลายเบอร์ให้เลือก ตัววัสดุทำจาก CR-V ผ่านการชุบด้วยโครเมียมช่วยยืดอายุการใช้งานและลดการเกิดสนิม

4. ประแจเลื่อน

ประเลื่อนปากกว้าง ประแจเลื่อนอเนกประสงค์

ประแจเลื่อน (Adjustable Wrench) เป็นเครื่องมือช่างยนต์แบบพื้นฐานที่สามารถใช้งานได้อย่างหลากหลาย รวมถึงใช้กับงานซ่อมแซมเครื่องยนต์ได้ด้วย ประแจเลื่อนมีขากรรไกรแบบปรับได้ทำให้สามารถปรับขนาดให้พอดีกับการใช้งานได้อย่างยืดหยุ่น เรียกได้ว่าเป็นเครื่องมือช่างทั่วไปที่ควรจะมีติดบ้านไว้เลยทีเดียว สำหรับประแจเลื่อนจากแบรนด์เวิร์กโปร เรียกได้ว่าคัดสรรสินค้าคุณภาพมาเพื่อตอบโจทย์การทำงานที่หลากหลาย สินค้าผลิตจาก CR-V ด้ามจับกระชับ มีให้เลือกทั้งแบบมีและไม่มีที่หุ้มด้ามจับ นอกจากนี้ยังมีประแจเลื่อนแบบ 2in1 ที่สามารถถอดสลับด้านขากรรไกร และประแจเลื่อนอเนกประสงค์ Universal ที่รองรับการใช้งานกับหัวเกลียวน็อตได้ถึง 10 แบบ

5. ประแจวงล้อซ็อกเก็ต 8in1

ประแจวงล้อแบบซ็อกเก็ต 8in1 ตอบโจทย์งานช่างยนต์

ประแจวงล้อเป็นประแจที่มาพร้อมกลไกวงล้อ ที่ช่วยให้การขันหรือคลายน็อตทำได้อย่างรวดเร็ว โดยไม่ต้องยกเครื่องมือออกเหมือนประแจแบบเดิม ๆ เรียกว่าเป็นเครื่องมือที่ช่วยให้ประหยัดเวลา และเพิ่มประสิทธิภาพให้กับการทำงานของช่างยนต์ได้เป็นอย่างดี เพราะไม่เพียงแต่สามารถใช้งานได้ในพื้นที่แคบ ๆ แล้ว ยังรองรับการใช้งานได้แบบสารพัดประโยชน์ โดยเฉพาะประแจวงล้อซ็อกเก็ต workpro ที่สามารถปรับใช้งานได้ถึง 8 รูปแบบใน 1 เดียว มั่นใจได้ในเรื่องความแข็งแรงทนทาน เพราะผลิตจากเหล็กหลอมคุณภาพแน่น หัวปรับหมุนได้แบบ 360 องศา ช่วยให้เข้าถึงการใช้งานได้อย่างรวดเร็ว

6. ประแจหกเหลี่ยม

ประแจหกเหลี่ยม แบบชุดเล็ก แบบพกพา

ประแจหกเหลี่ยม (Hex Wrench) หรือ ประแจแอล เป็นเครื่องมือช่างพื้นฐานที่ใช้สำหรับขันและคลายหัวสกรู น็อต และสลักเกลียวต่าง ๆ ที่มีลักษณะเป็นหลุมหกเหลี่ยม ประแจหกเหลี่ยมมีหลากหลายรูปแบบด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็น ประแจหกเหลี่ยมแบบหัวบอล, ประแจหกเหลี่ยมแบบยาวและสั้น เป็นต้น ซึ่งประแจแอลของเวิร์กโปรนั้นมีให้เลือกครบทุกแบบที่กล่าวมา เครื่องมืออุปกรณ์ช่างยนต์ชนิดนี้ผลิตจาก CR-V แถมยังผ่านการอบด้วยความร้อน เพื่อเพิ่มความทนทานด้วย โดยเรามีให้เลือกทั้งชุดเล็ก ชุดใหญ่ และชนาดพกพาเลยทีเดียว

7. คีมล็อค

คีมล็อค 4 แบบ คีมล็อคปากแหลม คีมล็อคปากตรง คีมล็อคปากโค้ง และคีมล็อต

คีมล็อค (Locking pliers) หรือที่เรียกกันว่า คีมจับยึด เป็นเครื่องมือช่างอเนกประสงค์ที่ใช้งานกันทั่วไปในช่างยนต์ ลักษณะของคีมถูกออกแบบอย่างเป็นเอกลักษณ์ ช่วยให้สามารถล็อคเข้ากับวัตถุต่าง ๆ ได้ง่าย ลักษณะโดยทั่วไปของคีมล็อคอาจแตกต่างกันไปขึ้นอยู่กับการใช้งาน เช่น

  • คีมล็อคปากแหลม (Long nose locking pliers) ที่เหมาะสำหรับเข้าถึงในพื้นที่แคบ ๆ จับวัตถุชิ้นเล็ก ๆ
  • คีมล็อคปากโค้ง (Curved locking pliers) เหมาะสำหรับจับท่อ เหล็ก หรือวัตถุที่เป็นทรงกลม
  • คีมล็อคปากตรง (Straight locking pliers) เหมาะสำหรับใช้ในการจับวัตถุทรงแบน จะใช้ในการหมุนน็อต สลัก หรือใช้คีบวัตถุก็ได้

8. ด้ามฟรี

ด้ามก๊อกแก๊ก (Ratchet) หลากหลายขนาด

ด้ามฟรี หรือด้ามก๊อกแก๊ก (Ratchet) เป็นเครื่องมือที่ใช้สำหรับเชื่อมต่อกับลูกบล็อก เพื่อให้สามารถขันหรือคลายสกรูง่ายขึ้น สะดวกมากยิ่งขึ้น ด้ามฟรีนั้นสามารถใช้ร่วมกับข้อต่อลูกบล็อกได้หลายขนาด โดยด้ามก็อกแก็กของ work pro มีให้เลือกแบบ 45T และ 72T ชุบโครเมียมยืดอายุการใช้งานและช่วยลดการเกิดสนิม

9. ข้อต่อลูกบล็อก

ข้อต่อลูกบล็อก 1/2 จาก workpro

ข้อต่อลูกบล็อก (Extension Bar) เป็นเครื่องมือสำหรับใช้ต่อด้ามจับเข้ากับหัวบล็อก ช่วยให้สามารถขันน็อตได้สะดวกและง่ายขึ้น ซึ่งข้อต่อบล็อกนั้นมีหลายประเภท เช่น ข้อต่อลูกบล็อกลดขนาด (Reducer socket adapter), ข้อต่อลูกบล็อกเลื่อน (Socket extension), ข้อต่อลูกบล็อกมุม (Angle socket adapter) และข้อต่อลูกบล็อกแบบตรง (Straight socket adapter) ผลิตจากเหล็กกล้าโครเมียมวานาเดียม (CR-V) ชุบโครเมียมช่วยป้องกันสนิม รองรับลูกบล็อกขนาดต่าง ๆ ได้อย่างหลากหลาย

10. ไขควง

ไขควงดับเบิ้ลไดรฟ์ ไขควงงานช่างยนต์

ไขควง เป็นเครื่องมือที่ใช้แรงบิดในการไขเข้าหรือคลายสกรู โดยหัวไขควงที่ได้รับความนิยมมากที่สุดคือ ไขควงปากแบน (Slotted Screwdriver) และไขควงปากแฉก (Phillips Screwdriver) โดยไขควงสำหรับงานช่างเครื่องนั้นมีลักษณะที่ยาวกว่าไขควงปกติ ช่วยให้เข้าถึงการใช้งานในพื้นที่แคบได้อย่างสะดวกขึ้น ไขควงเวิร์กโปรมีให้เลือกหลายขนาดมาก มีทั้งแบบเป็นเซ็ท แบบแยกเป็นชิ้น นอกจากนี้ยังมาพร้อมนวัตกรรม Double Drive ที่ไขได้ไวกว่าไขควงปกติ เป็นไขควงอเนกประสงค์ที่มาพร้อมดอกไขควงหลายรูปแบบ

11. ไขควงหุ้มฉนวน

ชุดไขควงหุ้มฉนวนแบบกล่อง และแบบกระเป๋า

ไขควงหุ้มฉนวน เป็นเครื่องมือช่างไฟฟ้าที่มีความจำเป็นสำหรับงานช่างเครื่องยนต์ ไม่น้อยเลยทีเดียว เนื่องจากว่างานช่างยนต์มักเกี่ยวข้องกับอุปกรณ์ไฟฟ้าที่มีกระแสไฟฟ้าไหลผ่าน ซึ่งการใช้ไขควงแบบธรรมดาที่ไม่มีหุ้มฉนวนอาจทำให้ช่างได้รับอันตรายจากกระแสไฟฟ้าได้ สำหรับไขควงแบบหุ้มฉนวนกันไฟยี่ห้อ workpro ผ่านการรับรองมาตรฐาน VDE มั่นใจได้เลยในเรื่องของคุณภาพและความปลอดภัย มีให้เลือกทั้งแบบเซ็ต 8 ชิ้น และ 12 ชิ้น

12. ตู้เครื่องมือรถเข็น 7 ลิ้นชัก

ตู้เครื่องมือ 7 ชั้น แบบล้อเลื่อน

ตู้เครื่องมือรถเข็น 7 ลิ้นชัก เป็นเครื่องมือช่างยนต์ครบชุดที่ตอบโจทย์การใช้งานแบบจัดเต็ม ในชุดตู้เครื่องมือช่างลิ้นชักล้อเลื่อน 7 ลิ้นชักของ WORKPRO นี้อัดแน่นไปด้วยเครื่องมือช่างนานาชนิดและอุปกรณ์เซฟตี้รวมกว่า 190 ชิ้น จัดเต็มทั้งคีมชนิดต่าง ๆ ประแจด้ามฟรี ประแจแหวน ค้อน ตลับเมตร มีดคัตเตอร์ ถุงมือ และลูกบล็อกขนาดต่าง ๆ เป็นต้น หรือหากคุณมีเครื่องมือครบครันอยู่แล้ว แต่กำลังมองหาตู้เก็บเครื่องมือแบบรถเข็นเท่ ๆ แบบนี้อยู่ละก็ Workpro ก็ตอบโจทย์เช่นกัน

สรุป

เครื่องมือช่างยนต์ทั่วไปที่เรานำมาฝากกันนี้ เรียกได้ว่าเป็นเครื่องมืออุปกรณ์ช่างยนต์พื้นฐานที่ไม่ว่าคุณจะเป็นช่างเครื่องยนต์มืออาชีพ หรือเป็นคนรักรถผู้ใช้งานทั่วไปควรมีติดอู่ ติดบ้านกันทั้งนั้น ซึ่งหากกำลังลังเลว่าจะเลือกซื้อเครื่องมือช่างยนต์ ยี่ห้อไหนดี เราขอแนะนำเครื่องมือช่างยนต์จาก WORKPRO เพราะไม่เพียงแต่จะเป็นเครื่องมือช่างที่มีคุณภาพ ได้รับการยอมรับจากช่างมืออาชีพในยุโรปและอเมริกาแล้ว เวิร์กโปรยังมาพร้อมนวัตกรรมที่ช่วยลดเวลา ลดแรง แถมยังเพิ่มประสิทธิภาพให้กับงานช่างได้อีกด้วย

workpro แจกทองทุกเดือน

สามารถติดต่อสอบถามและสั่งซื้อได้ที่นี่เลย >>> Line@ : https://lin.ee/iz88lKN, Facebook : WORKPRO Tools Thailand หรือ ติดด่อ 02-446-5665

ข่าวสารและบทความแนะนำ