ฆ่าเชื้อโรคง่าย ๆ ใน 3 นาที ด้วย เครื่องอบ UV Sterilizer

การนำรังสี UV มาใช้งานในการฆ่าเชื้อโรคมีมาเกินกว่า 60 ปีแล้ว เป็นเทคโนโลยีระดับมืออาชีพที่ผู้เชี่ยวชาญยอมรับ และถูกนำมาใช้งานอย่างแพร่หลายในตู้ฆ่าเชื้อและอุปกรณ์ฆ่าเชื้อในโรงพยาบาล โดยสามารถกำจัดเชื้อจุลินทรีย์ เช่น แบคทีเรีย ยีสต์ เห็ดและราได้ อีกทั้งยังสามารถทำลายไวรัสทั้งชนิดที่เป็น DNA และ RNA

รังสี UV ฆ่าเชื้อโรคได้อย่างไร

รังสี UV ที่ใช้ในการฉายทำลายเชื้อจุลินทรีย์ ที่เรียกว่า Ultraviolet Germicidal Irradiation หรือ UVGI มีความยาวคลื่นประมาณ 200 nm 313 nm (ตามมาตรฐาน CIE, DIN, IESNA) โดยมีประสิทธิภาพทำลายเชื้อได้ดีที่สุดที่ ประมาณ 265 nm (สำหรับจุลินทรีย์ และ DNA VIRUS)

โดยรังสี UV-C ในช่วงนี้จะถูกดูดกลืนด้วย DNA หรือ RNA ของจุลินทรีย์หรือไวรัส โดยจะไปรวบกวนโครงสร้างภายใน ทำให้โครงสร้างอ่อนลงจนยับยั้งการขยายพันธุ์ของเชื้อจุลินทรีย์หรือทำให้ไวรัสไม่สามารถจำลองตัวเองได้

ดังนั้น รังสี UV-C ในช่วง UVGI นี้สามารถทำลาย RNA VIRUS เช่น COVID-19 ได้ โดยความยาวคลื่นของรังสี UV-C ที่มีประสิทธิภาพในการทำลาย RNA VIRUS ได้ดีที่สุด ประมาณ 260 nm โดยเราควรมองหาหลอดไฟ UV-C ที่ที่เปล่งรังสีในช่วง 242 – 313 nm หรือ 260 – 280 nm จะดีที่สุด

ที่มา: https://www.invirotech.com/products/spectra-uvgi-lamp-systems/spectra-uv-operating-principle/

รังสี UV-C อันตรายกับคนหรือไม่ ?

การใช้งานรังสี UV-C ต้องมีความระมัดระวังเป็นพิเศษ ไม่ควรให้รังสี UV-C สัมผัสกับดวงตาและผิวหนังโดยตรง เพราะอันตรายต่อกระจกและเลนส์ตา ผิวไหม้แสบแดงและอาจจะเกิดมะเร็งได้ เราจึงต้องมองหาอุปกรณ์ที่ได้มาตรฐานและมีการป้องกันที่ดีจากผู้ผลิตที่น่าไว้วางใจมาใช้งาน

เครื่องอบ UV-C Sterilizer คืออะไร ?

เครื่องอบ UV-C Sterilizer หรือเครื่องฆ่าเชื้อโรคด้วยรังสี UV ที่นำมาใช้ในการฆ่าเชื้อในวงการแพทย์ สามารถใช้ฆ่าเชื้อโรค เชื้อจุลินทรีย์ เช่น แบคทีเรีย ยีสต์ เห็ดและราได้ และลดความเสื่ยงต่อการระบาดของโรคไวรัส COVID-19 บนผลิตภัณฑ์ของใช้ไม่ว่าจะเป็น ขวดนม ของเล่นเด็ก หน้ากากอนามัย ชุดชั้นใน กุญแจ นาฬิกา แว่นตา ไปจนถึงอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์อย่างมือถือได้ง่าย ๆ ด้วยเทคโนโลยีการฆ่าเชื้อด้วยรังสี UV ที่มีความเข้มข้นในการฆ่าเชื้อไวรัส COVID-19 และเชื้ออื่น ๆ ได้จริงถึง 99.99%

59S คือใคร และทำไมต้อง 59S ?

59S คือ บริษัทที่ริเริ่มและพัฒนาคิดค้นหลอดไฟ UV-C แบบ LED สำหรับฆ่าเชื้อโรคที่สามารถใช้งานได้มากกว่า 10,000 ชั่วโมง หลอดไฟมีความเข้มข้นสูงมีความยาวคลื่นตั้งแต่ 260-280 nm จึงสามารถฆ่าเชื้อโรค  เชื้อจุลินทรีย์ ได้รวดเร็ว โดยใช้เวลาไม่นาน และออกแบบพัฒนาสินค้าหลากหลายชนิด เช่น เครื่องอบฆ่าเชื้อหรือตู้อบ UV-C Sterilizer ให้รูปทรงมีความสวยงามทันสมัย ใช้งานง่าย ปลอดภัยจนได้รับรางวัลด้านการออกแบบมากมาย เพื่อรองรับกับความต้องการของลูกค้า

59S เครื่องอบ UV-C ฆ่าเชื้อโรค ที่มีจัดจำหน่าย

สนใจรายละเอียดเพิ่มเติมหรือสั่งซื้อสินค้า เครื่องฆ่าเชื้อโรค ได้ที่นี่ หรือ โทรหาเรา 02-446-5656 ต่อ 3210 หรือ 061-747-1331

ข้อมูลอ้างอิง
สถาบันมาตรวิทยาแห่งชาติ : nimt.or.th

ข่าวสารและบทความแนะนำ