น้ำมันคอมเพรสเซอร์ กับวิธีการเลือกใช้เพื่อระบบทำความเย็น

หากพูดถึง อุตสาหกรรมระบบทำความเย็น คงทราบกันดีว่าหัวใจสำคัญในการทำงานของระบบปรับอากาศ และระบบทำความเย็น คือ คอมเพรสเซอร์ แล้วสิ่งที่ช่วยหล่อเลี้ยง ให้คอมเพรสเซอร์ทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ คือ น้ำมันคอมเพรสเซอร์

แต่สำหรับน้ำมันคอมเพรสเซอร์ที่จะเลือกใช้ในระบบทำความเย็น ระบบปรับอากาศ ไม่ได้มีเพียงอย่างเดียวเท่านั้น แต่ยังมีอีกหลายประเภท ให้ได้เลือกใช้ ในบทความนี้เราแนะนำ ให้รู้จักกับน้ำมันคอมเพรสเซอร์ ให้มากขึ้น

น้ำมันคอมเพรสเซอร์ คืออะไร?

น้ำมันคอมเพรสเซอร์ ส่วนประกอบสำคัญที่จำเป็นสำหรับระบบปรับอากาศ ระบบทำความเย็น โดยทำหน้าที่หล่อลื่น ชิ้นส่วนภายในคอมเพรสเซอร์ เพิ่มกำลังอัด และระบายความร้อนให้แก่คอมเพรสเซอร์ จะถูกจำแนกตามชนิดของน้ำยาแอร์เป็นหลัก

ประเภทของน้ำมันคอมเพรสเซอร์ มีอะไรบ้าง?

สำหรับน้ำมันคอมเพรสเซอร์ มีหลายประเภท สามารถที่จะแบ่งออก ได้จากหลายปัจจัย แต่จะมีอะไรบ้าง มาดูกัน

1.น้ำมันคอมเพรสเซอร์แบบ Mineral (Mineral Oil)

เป็นน้ำมันคอมเพรสเซอร์ที่ใช้กันอย่างแพร่หลายในระบบทำความเย็น ระบบปรับอากาศที่ใช้ HCFC / HC และระบบทำความเย็นที่ใช้แอมโมเนีย สามารถใช้ได้ดีกับสารทำความเย็น R-12, R-22 และ R-502 เป็นน้ำมันคอมเพรสเซอร์ที่มีคุณสมบัติต่อต้านการเกิดฟอง มีความสเถียรต่อความร้อนและสารเคมีเป็นอย่างดี

การเลือกใช้ น้ำมันแร่ เป็นตัวเลือกที่มีความเป็น ธรรมชาติ ที่ต้องยอมรับว่า ช่วยเพิ่มเสถียรภาพ ในการทำงาน ให้มีความคงที่มากขึ้น และช่วยกำจัด การตกค้าง หรือสิ่งปนเปื้อนได้ดี ทั้งยังเพิ่มคุณสมบัติพิเศษ โดยเฉพาะการช่วยป้องกัน และลดความสึกหรอ ที่อาจจะเกิดจากการใช้งาน

2.น้ำมันคอมเพรสเซอร์แบบ POE (POE Oil)

น้ำมันคอมเพรสเซอร์แบบ POE หรือ Polyolester เป็นน้ำมันสังเคราะห์สำหรับระบบทำความเย็น ระบบปรับอากาศแบบ POE Based ที่มีความสเถียรทางเคมีสูง สามารถใช้ได้ในระบบทำความเย็นแบบ HFC อีกทั้งยังสามารถใช้ได้กับระบบความเย็นที่ใช้สาร CFC, HCFC และคอมเพรสเซอร์ ที่ใช้กับสารทำความเย็น R-134A, R-404A, R-407C, R-410A

สำหรับ น้ำมันคอมเพรสเซอร์แบบ POE เป็นสิ่งที่ช่วยสร้างความเสถียรต่อการทำงาน ได้อย่างมีประสิทธิภาพ อีกทั้งยังสามารถทนต่อสภาพอุณหภูมิการทำงานที่ต้องผ่าน ความร้อนสูงได้อย่างดี

3.น้ำมันคอมเพรสเซอร์แบบ PAG (PAG Oil)

น้ำมัน PAG หรือ Polyalkylene Glycol สามารถใช้งานได้ในระบบ คอมเพรสเซอร์ทั้งแบบ โรตารี่ สกรู และลูกสูบ เป็นน้ำมันสังเคราะห์ส่วนใหญ่ใช้ในระบบปรับอากาศ ของรถยนต์ และคอมเพรสเซอร์ ที่ใช้กับสารทำความเย็น R-134A

นับว่าเป็นน้ำมันสังเคราะห์ ที่มีคุณสมบัติสารพัดประโยชน์ ไม่ว่าจะเป็น การดูดความชื้นได้ดี สามารถจับกับผิวโลหะได้ ทำให้หลังจากการทำงาน จะไม่มีการทิ้งคราบ หรือสารตกค้างใดๆไว้ ช่วยลดการละลายของแก๊ส ที่มีในน้ำมัน

4.น้ำมันคอมเพรสเซอร์แบบ AB (AB Oil )

น้ำมันคอมเพรสเซอร์แบบอัลคิลเบนซีน เป็นน้ำมันสังเคราะห์ ที่จะใช้กับสารทำความเย็นประเภท HCFC / CFC สามารถใช้ร่วมหรือทดแทนน้ำมันคอมเพรสเซอร์แบบ Mineral ได้ จะใช้ได้ดีในสารทำความเย็น  R-22 เมื่ออยู่ในสภาวะอุณหภูมิต่ำ

การทำงานถือว่า มีความเสถียรสูงเมื่อต้องเจออุณหภูมิที่มีการเปลี่ยนแปลง ความโดดเด่นของน้ำมันคอมเพรสเซอร์ AB ก็คือ floc point ที่จะมีผลต่อการเกิดการตกตะกอน หรือไข เมื่ออุณหภูมิเปลี่ยนแปลง ซึ่งก็อยู่ในระกับที่ทำได้ดี โดยไม่มีตะกอนให้เป็นปัญหา

5.น้ำมันคอมเพรสเซอร์แบบ PVE (PVE Oil)

น้ำมันคอมเพรสเซอร์แบบ PVE หรือ Polyvinyl Ether เป็นน้ำมันสังเคราะห์ที่สามารถ ใช้ได้กับระบบ HCFC และคอมเพรสเซอร์ ที่ใช้กับสารทำความเย็น R-410A

สำหรับน้ำมัน PVE จะไม่ทำให้เกิดปฎิกริยาไฮโดรไลซ์ ทำให้ช่วยลดปัญหาการเกิดตะกอน และช่วยกำจัดตะกอนได้เป็นอย่างดี ทีสำคัญยังสามารถควบคุมความหนืด เพื่อให้ง่ายต่อการใช้งาน รวมถึงการใช้งาน แบบผสมกับน้ำมันประเภทอื่นๆ

แนะนำน้ำมันคอมเเพรสเซอร์ เกรดพรีเมี่ยม คุณภาพสูง

1.EMKARATE

EMKARATE หรือ ตราหมี เป็นน้ำมันสังเคราะห์โพลิออลเอสเทอร์ (POE) เพื่อใช้หล่อลื่นเครื่องคอมเพรสเซอร์แอร์ และเครื่องทำความเย็นอื่นๆ ในระบบทำความเย็น ใช้ได้ในระบบ HCFC, CFCs และระบบน้ำยาแอร์ R134a, R404a, R407C, R410a

  • สามารถต้านทานปฏิกิริยากับออกซิเจนได้ดี
  • ป้องกันการเกิดฟอง, คราบวานิช และยางเหนียว

2.SUNICE

SUNICE น้ำมันคอมเพรสเซอร์ สังเคราะห์แท้(POE) ที่สามารถใช้งานได้ในระบบ HFC ระบบน้ำยาแอร์ R134A, R404A, R407C, R410A

  • เสถียรภาพทางความร้อนที่ดี จึงป้องกันการสะสม ของคาร์บอนในความร้อนภายในคอมเพรสเซอร์
  • วัสดุมีเสถียรภาพที่ดีและไม่ตอบสนองต่อองค์ประกอบอื่นๆ
  • มีปริมาณขี้ผึ้งน้อย เพื่อป้องกันไม่ให้ตะกอนที่อุณหภูมิต่ำ
  • มีระบบอิมัลชันที่ดี

3.SUNISO

SUNISO น้ำมันคอมเพรสเซอร์ที่เป็น น้ำมันแร่ (Mineral oil) ใช้ได้ในระบบ HCFC และ HC และระบบน้ำยาแอร์ R22,R12,R717,R600A

  • เสถียรภาพทางเคมีสูง
  • สามารถทนความร้อนได้ดี

สรุป

น้ำมันคอมเพรสเซอร์ มีหลายประเภท การเลือกใช้น้ำมัน เพื่อให้เกิดประโยชน์ คุณภาพสูง สามารถใช้งานได้เต็มประสิทธิภาพ ก็จะต้องเลือกให้ตรงกับรุ่น หรือประเภทของระบบ ที่ใช้งานอยู่ เนื่องจากการเลือกใช้น้ำมันคอมเพรสเซอร์ ถ้าไม่ตรงรุ่นและระบบ อาจจะทำให้การทำงานมีปัญหา หรืออาจจะเกิดการสึกหรอ ในภายหลังได้

หากสงสัยการเลือกใช้งานน้ำมันคอมเพรสเซอร์ ที่เหมาะกับระบบของคุณสามารถสอบถามข้อมูลสินค้าเพิ่มเติมจากเรา ติดต่อเราได้ที่นี้ หรือโทรหาเราได้ที่ 02-446-5656 ต่อ 3210 หรือ 061-747-1331

ข่าวสารและบทความแนะนำ