วาล์ว อัจฉริยะ PICV สำคัญอย่างไรในระบบปรับอากาศ

ระบบปรับอากาศ (HVAC System) เป็นระบบสำคัญที่ธุรกิจส่วนใหญ่ไม่ว่าจะเป็น ร้านอาหาร ห้างสรรพสินค้า ร้านค้าปลีก และอีกมากมาย ต่างให้ความสำคัญ เพราะเป็นส่วนหนึ่งที่ช่วยให้ระบบปรับอากาศทำความเย็นได้อย่างมีประสิทธิภาพ และยังช่วยในเรื่องของการประหยัดพลังงาน  โดยวันนี้เราจะพามารู้จักกับหนึ่งในอุปกรณ์สำคัญของระบบปรับอากาศ วาล์วอัจฉริยะ PICV ที่ วาล์ว จะมาช่วยแก้ไขในเรื่องการปรับสมดุลของน้ำในระบบปรับอากาศได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ

วาล์ว อัจฉริยะ PICV คืออะไร?

วาล์วอัจฉริยะ PICV (Pressure Independent Control Valves) หรือที่ส่วนใหญ่อาจจะเรียกว่า วาล์วควบคุมแรงดันอิสระ ซึ่งจะพบได้ ในระบบไฮโดรนิค ซึ่งจะช่วยในการควบคุมแรงดันน้ำ ที่ใช้ในระบบควบคุมอุณหภูมิของระบบปรับอากาศ โดยพื้นฐานแล้ว วาล์วเหล่านี้ ประกอบด้วยวาล์วต่างๆ หลายประเภท รวมกันเป็นหนึ่งยูนิต โดยจะสามารถช่วยประหยัดเวลาในการออกแบบ และการติดตั้ง ตลอดจนการปรับปรุงประสิทธิภาพของระบบ โดยมีหน้าที่หลัก คือ ควบคุมปริมาณของเหลวที่ไหลผ่านท่อ และควบคุมความผันผวนของแรงดันในระบบโดยอัตโนมัติ เพื่อรักษาการควบคุมที่มั่นคง และเชื่อถือได้

วิวัฒนาการของ วาล์ว (Balancing Valve)

วาล์วอัจฉริยะ PICV นับได้ว่าเป็นวาล์วที่เกิดมาจากการวิวัฒนาการ ของ Balancing Valve เพื่อที่จะ ช่วยให้ประสิทธิภาพ ของการทำงาน เป็นไปได้ดีขึ้น โดยมีการพัฒนา ดังนี้

1.Manual Balancing Valve

ถือว่าเป็นแบบ เริ่มต้นของ การพัฒนาของวาล์วที่ ช่วยปรับสมดุล ของแรงดันน้ำ ทำให้อัตราการไหล ได้รับผลกระทบ เนื่องจากว่า เป็นการ ควบคุมตามไป แรงดัน โดยจะมีระบบ การควบคุมแรงดัน ถ้าไปถึง 100 ความสมดุล ในการควบคุมก็จะมาขึ้น

2.Automatic Balancing Valve

วาล์วแบบออโต้ ถูกพัฒนา ต่อขึ้นมาจาก แบบแมนนวล เพราะสามารถที่จะ ควบคุมแรงดันน้ำ ได้แบบอัตโนมัติ จะมาในรูปแบบของ การปรับ Flow Rate ได้แบบอัตโนมัติ ซึ่งตัววาล์วจะ มีการปรับได้ อยู่ตลอดเวลา เพื่อทำให้เกิด ความสมดุลของ แรงดันน้ำ

3.Pressure Independent Control Valves (PICV)

PICV หรือวาล์วอัจฉริยะ คือวาล์วสำหรับใช้ติดตั้งในระบบปรับอากาศ ที่ถูกพัฒนามาจาก Manual Balancing Vale และ Automatic Balancing Valve เพื่อแก้ปัญหาและข้อจำกัดบางอย่าง ที่สองรุ่นนี้ไม่สามารถทำได้ เนื่องจากวาล์วอัจฉริยะ PICV เป็นวิวัฒนาการจากการเอาวาล์วทั้ง 3 ชนิด คือ Automatic Balancing Valve, Differential Pressure Regulator และ 2-Way Control Valve มารวมกัน เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพของการทำงาน โดยจะช่วยการปรับสมดุลการไหลของน้ำขณะทำความเย็นให้มีประสิทธิภาพกว่าเดิม

ข้อดีของวาล์วอัจฉริยะ PICV

ทำไมต้อง วาล์วอัจฉริยะ PICV

PICV เป็น วาล์วที่ควบคุมและช่วยปรับสมดลการไหลของน้ำได้อย่างอัจฉริยะ เป็นแบบที่สามารถเอามาใช้กับระบบปรับอากาศ ได้ในทุกๆสถานที่ และเป็นอุปกรณ์ที่มีความจำเป็นอยู่แล้วสำหรับระบบปรับอากาศ

และเป็นวาล์วที่ถูกพัฒนามาจากรุ่นก่อน เพราะฉะนั้นวาล์วอัจฉริยะ PICV จะช่วยแก้ปัญหาการควบคุมแรงดันของน้ำ ทำให้ไม่จำเป็นที่ จะต้องตรวจสอบตลอด เพราะแค่ตั้งค่าการปรับอัตราการไหลของน้ำ (Flow Rate) ก็สามารถปรับแรงดันได้อัตโนมัติตลอดเวลา และในอนาคต หากต้องการเพิ่มพื้นที่ ก็ไม่ต้องตั้งค่าแรงดันใหม่ ทั้งยังไม่ต้องกังวล ภาวะ Overflow ของน้ำ ไม่ว่าจะ เป็นสถานการณ์ใด ก็สามารถที่ จะปรับอัตโนมัติ

ข้อดีของวาล์วอัจฉริยะ PICV

  • วาล์วอัจฉริยะ PICV สามารถแก้ไขปัญหาการทำงานที่สวนทางกันระหว่างรุ่นก่อนหน้า เนื่องจาก PICV เป็นการรวมกันระหว่างวาล์ว 3 ชนิด ซึ่งจะช่วยรักษาอัตราการไหล (Flow Rate) ให้ได้ตามความต้องการขณะทำความเย็น
  • ติดตั้งได้ง่าย เนื่องจากตัว PICV ถูกผลิตมาเป็นชิ้นเดียว และไม่จำเป็นต้องเลือกช่วงของ Cartridge เหมือน Automatic Balancing Valve
  • วาล์วอัจฉริยะ PICV มีช่วง Diff.Pressure ที่กว้างทำให้สามารถนำไปปรับใช้ได้ครอบคลุมทุกจุด
  • ปรับอัตราการไหลได้ง่าย ตามความต้องการ เพียงการหมุนที่ตัววาล์ว
  • สามารถเปิดใช้อาคารทีละส่วนได้เนื่องจากไม่ต้องปรับสมดุลน้ำหลายครั้ง
  • ไม่มีปัญหาภาวะของน้ำที่เยอะเกินไป (Overflow)ในขณะที่ระบบทำความเย็นทำงานเต็มระบบ (Full Load) และการทำงานที่ไม่เต็มระบบ (Part Load) เพราะตัววาล์วสามารถควบคุมค่า Flow ได้เต็มประสิทธิภาพ
  • สามารถควบคุมอุณหภูมิได้ตามที่ต้องการ

สรุป

PICV เป็นวาล์วอัจฉริยะ ที่จะทำให้การทำงาน ในเรื่องของการควบคุม และการปรับแรงดัน ให้กับน้ำ เป็นไปได้ใน ระดับ ที่มีความเหมาะสม การติดตั้ง ก็เป็นเรื่องที่ สะดวก เนื่องจากไม่ ต้องตั้งค่าบ่อยๆ ทำให้สามารถที่จะรับมือกับ สถานการณ์ต่างๆ ได้มากขึ้น หมดปัญหาเรื่องของ สถานที่ที่อาจจะมีการ ปรับ หรือ ขยาย ในอนาคต ทำให้ไม่ต้องทำ ระบบใหม่ทั้งหมด

หากสนใจ หรือ ต้องการคำปรึกษา สามารถติดต่อเราได้ ที่นี่ หรือ โทรหาเรา 02-446-5656 ต่อ 3210 หรือ 061-747-1331

ข่าวสารและบทความแนะนำ