กระจกมองน้ำยาแอร์ (Sight glass) คืออะไร ?

กระจกมองน้ำยาแอร์ (Sight glass) หรือ ช่างบางท่านอาจจะเรียกว่า “กระจกตาแมว” กระจกมองน้ำยาแอร์เป็นอุปกรณ์ที่ติดตั้งอยู่ในภายในระบบทำความเย็น หลังจากที่เราได้แนะนำอุปกรณ์ต่าง ๆ ที่อยู่ภายในระบบทำความเย็นไปแล้ว เช่น อุปกรณ์ดักน้ำมัน (Oil Separator) , ฟิลเตอร์ดรายเออร์ ( Filter Drier ) , แอคคิวมูเลเตอร์ (Accumulators) วันนี้เราจะมาทำความรู้จักกระจกมองน้ำยาแอร์ (Sight glass) กันครับ

กระจกมองน้ำยาแอร์ (Sight glass) ทำหน้าที่อะไร

กระจกมองน้ำยาแอร์ (Sight glass) ทำหน้าที่บอกลักษณะของสถานะและความชื้นของสารทำความเย็น ส่วนใหญ่มักจะนำไปติดตั้งอยู่ใกล้ ๆ กับ ฟิลเตอร์ดรายเออร์ ( Filter Drier ) โดยสังเกตในช่องกระจก หากสารทำความเย็นไหลผ่านในช่องนี้มีลักษณะเป็นฟองเล็ก ๆ จำนวนมาก มองเห็นเป็นฟองสีขาวตลอดเวลา แสดงว่าสารทำความเย็นพร่องจากระบบ ควรตรวจเช็กและเติมน้ำยาสารทำความเย็น ถ้ามีฟองอากาศขนาดใหญ่สลับกับไม่มีฟองแสดงว่าสารทำความเย็นพร่องไปเล็กน้อย แต่ยังมีประสิทธิภาพ สามารถใช้งานได้อยู่ ส่วนกระจกใสและไม่มีฟองของสารทำความเย็นเลยก็แสดงว่าระบบทำงานปกติ

แถบสีภายในกระจกมองน้ำยาแอร์บ่งบอกถึงลักษณะความชื้นภายในระบบ ต่างยี่ห้อกันแถบสีก็ต่างกัน แต่จะมีตัวหนังสือกำกับไว้เสมอ WET (ชื้น) / CAUTION (ยังมีความชื้น) / DRY(แห้ง)

หากสนใจหรือต้องการสอบถามข้อมูลสินค้าเพิ่มเติมจากเรา ติดต่อเราได้ ที่นี้ หรือโทรหาเราได้ที่ 02-446-5656 ต่อ 3210 หรือ 061-747-1331

ข่าวสารและบทความแนะนำ