ม่านอากาศ (Air Curtain) คืออะไร ? มีประโยชน์อย่างไร ?

หากคุณเคยเดินผ่านประตูทางเข้าออกไม่ว่าจะเป็นโรงแรม ห้างสรรพสินค้า ร้านสะดวกซื้อหรือในโรงพยาบาล แล้วรู้สึกว่าเหมือนเดินผ่านกำแพงอากาศ นั่นคือ ม่านอากาศ (Air Curtain) เกิดขึ้นจากการพ่นลมลงมาในแนวดิ่งโดยใช้เครื่องสร้างม่านอากาศที่มีพัดลมอยู่ภายในตัวเครื่องลมที่เป่าลงมาในแนวดิ่ง เรามาทำความรู้จักม่านอากาศกันมากขึ้นในบทความนี้กันครับ

ม่านอากาศ (Air Curtain) คืออะไร

ม่านอากาศ (Air Curtain) คือ อุปกรณ์ที่ติดตั้งอยู่เหนือประตูเข้าออก โดยตัวเครื่องจะสร้างกำแพงอากาศที่มองไม่เห็นเหนือประตู ทำให้ผู้คนสามารถเดินผ่านเข้าออกได้ จากพัดลมภายในตัวเครื่องที่พ่นลมลงมาในแนวดิ่ง เพื่อแบ่งแยกสภาพแวคล้อมภายใน ภายนอกได้อยากมีประสิทธิภาพ ม่านอากาศจะทำหน้าที่ป้องกันอากาศจะภายในไหลออกภายนอกและภายนอกไหลเข้าภายในเพื่อช่วยประหยัดพลังงาน ม่านอากาศยังช่วยป้องกันฝุ่น ไอเสีย กลิ่นไม่พึงประสงค์ แมลง เข้ามาภายในอีกด้วย

รูปภาพ : Airtecnics

ข้อดีและประโยชน์ของม่านอากาศ (Air Curtain)

  • รักษาความเย็นภายในไม่ให้ไหลออกด้านนอก
  • รักษากลิ่นอากาศภายในให้สดชื้นตลอดเวลา
  • ป้องกันฝุ่นและไอจากควันเสียเข้าภายใน
  • ป้องกันแมลงเล็ดลอดเข้ามาภายใน
  • ประหยัดการใช้พลังงาน

สิ่งที่ต้องคำนึงการเลือกใช้ม่านอากาศ (Air Curtain) ให้มีประสิทธิภาพสูงสุด

  1. ความสูง ความกว้างและโครงสร้างของประตูเข้าออก
  2. ดีไซน์ รูปทรง ขนาดและความเงียบของการทำงานของเครื่องม่านอากาศ
  3. สภาพแวคล้อมอากาศโดยรอบ อุณหภูมิ ความชื้น อากาศโดยรอบ แรงลม
  4. ความแตกต่างของแรงดันระหว่างภายในและภายนอกอาคาร

สรุป

ม่านอากาศ หรือ Air Curtain คือ อุปกรณ์ที่เข้ามาช่วยในการป้องกันอากาศภายในออกสู่ด้านนอนเพื่อรักษาอุณหภูมิภายในไว้ และยังช่วยประหยัดพลังงาน ป้องกัน ไอเสีย ฝุ่น มลพิษ แมลง สิ่งสกปรกเข้ามายังภายในอีกด้วย โดย สิ่งที่ต้องคำนึงก่อนจะเลือกม่านอากาศ คือ จุดติดตั้งซึ่งส่วนใหญ่จะอยู่ประตูทางเข้าทางออก และขนาดของเครื่องทำม่านอากาศ มีขนาดความกว้างเพื่อรองรับการใช้งานหลายขนาด ตั้งแต่ 90-150 เซนติเมตร และแรงลมที่ประสิทธิภาพสูงสุด ตั้งแต่ 2.5 – 4 เมตร เราควรเลือกให้แรงลมสัมพันธ์กับความสูงของจุดติดตั้งเพื่อประสิทธิภาพที่ดี

หากคุณสนใจหรือต้องการสอบถามข้อมูลสินค้าเพิ่มเติมจากเรา ติดต่อเราได้ที่นี่ หรือโทรหาเราได้ที่ 063-4647294, 085-1117556 หรือ 02-446-5656 ต่อ 3112

ข่าวสารและบทความแนะนำ