20 เครื่องมือช่างแอร์จำเป็นต้องมีในปี 2022

20 เครื่องมือช่างแอร์จำเป็นต้องมีในปี 2022

เครื่องมือช่างแอร์ เป็นอุปกรณ์ที่ช่างแอร์ทุกคนขาดไม่ได้ ในการใช้งานทั้งในงานติดตั้ง งานตรวจเช็ก งานซ่อมบำรุงเครื่องปรับอากาศและรับบทำความเย็น ซึ่งอุปกรณ์ เครื่องมือช่างแอร์ ก็มีอยู่หลายอย่างหลายแบบกันเลย และแต่ละแบบจุดประสงค์ในการใช้งานก็ไม่เหมือนกัน วันนี้แสงชัยจะพาไปดูเครื่องมือช่างที่ช่างแอร์ไม่ว่าจะมือเก่าหรือมือใหม่ต้องมีติดตัวเอาไว้ไปใช้ในการออกหน้างาน

 

แวคคั่มปั๊ม (Vacuum pump)

1.แวคคั่มปั๊ม (Vacuum pump)

แวคคั่มปั๊มหรือปั๊มสุญญากาศ ทำหน้าที่ดูดอากาศออกจากระบบ เพื่อทำให้ความดันต่ำลงจนเป็นสุญญากาศ ความชื้นและน้ำจะระเหยออกจากระบบ หรือเรียกว่าการทำแวคคั่ม เพื่อให้น้ำยาแอร์ทำงานได้เต็มประสิทธิภาพไม่มีอากาศหรือความชื้นเจือปน ซึ่งการทำงานในส่วนนี้ก็ต้องขึ้นอยู่กับตัวของแวคคั่มปั๊มด้วยละครับว่ามีความเร็วในการแวคคั่มมากแค่ไหน ซึ่งการแวคคั่มเนี่ยโดยเครื่องแวคคั่มปั๊มที่มีระดับการทำสุญญากาศที่ดีจะสามารถทำค่าไมครอนได้ต่ำ ซึ่งจะทำให้การทำแวคคั่มรวดเร็ว และความชื้นในระบบระเหยออกได้ดียิ่งขึ้น การแวคคั่มถือว่าเป็นสิ่งที่จำเป็นต้องทำ เพื่อยืดอายุการใช้งานของแอร์ให้ยาวนานขึ้น

 

 

เกจวัดน้ำยาแอร์ (Manifold Gauge)

2.เกจวัดน้ำยาแอร์ (Manifold Gauge)

เป็นเครื่องมือที่สำคัญสำหรับช่างแอร์ ที่ใช้สำหรับวัดค่าความดันภายในระบบเครื่องปรับอากาศเพื่อการตรวจซ่อม,ใช้ในการเติมน้ำยาแอร์หรือสารทำความเย็น และใช้ในกระบวนการทำสุญญากาศร่วมกับแวคคั่มปั๊ม โดยเกจวัดน้ำยา ก็จะมีอยู่หลายประเภท ทั้งเกจวัดน้ำยาแบบธรรมดา ที่จะแสดงค่าทั้งฝั่ง Low-High โดยเกจแบบนี้จำเป็นต้องเลือกใช้งานให้ตรงกับน้ำยา ระหว่าง R22, R134a, R404a ที่มีความดันต่ำ กับ R410a, R-32 ที่มีความดันสูงกว่ากลุ่มข้างต้นประมาณ 1.6 เท่า จึงไม่สามารถใช้เกจวัดตัวเดียวกันได้ เนื่องจากความแตกต่างของความดันน้ำยาแอร์ที่ไม่เท่ากันนั้นเอง เกจแบบเดี่ยวที่เหมาะกับการใช้งานติดตั้งที่ไม่ยุ่งยาก ไปจนถึงเกจวัดน้ำยาแบบดิจิตอลที่เหมาะสำหรับใช้งานตั้งแต่ติดต้องระบบปรับอากาศทั่วไป ไปจนถึงการติดตั้งระบบในระดับอุตสาหกรรมเลยทีเดียว

 

ไมคร่อนเกจ หรือ เกจวัดสุญญากาศ (Digital Micron Gauge)

3.ไมคร่อนเกจ หรือ เกจวัดสุญญากาศ (Digital Micron Gauge)

ไมคร่อนเกจหรือเครื่องมือวัดสุญญากาศ ไว้ใช้สำหรับแสดงระดับสุญญากาศแบบสมบูรณ์ โดยจะแสดงเป็นหน่วยไมคร่อนแสดงขึ้นหน้าจอดิจิตอลซึ่งจะมีความละเอียดในการวัดด้านสุญญากาศมากกว่าเกจวัดน้ำยาแอร์ทั่วไป ใช้คู่กับเกจวัดน้ำยาและแวคคั่ม เพื่อตรวจสอบว่าไม่มีอากาศและความชื้นหลงเหลืออยู่ในระบบแล้ว

 

เซฟตี้วาล์ว (Safety Valve)

4.เซฟตี้วาล์ว (Safety Valve)

เซฟตี้วาล์วอุปกรณ์ป้องกันสารทำความเย็นลวกมือ โดยทำหน้าที่ควบคุมไม่ให้สารทำความเย็นถูกปล่อยออกมามากเกินความจำเป็นในระหว่างต่อเกจวัดน้ำยา

 

คัตเตอร์ตัดท่อทองแดง (Tube Cutter)

5.คัตเตอร์ตัดท่อทองแดง (Tube Cutter)

เป็นเครื่องมือที่ใช้ในการตัดท่อทองแดงให้ได้หลายรูปแบบที่เหมาะกับการใช้งานในหน้างาน โดยปกติท่อทองแดงจะมีอยู่หลายแบบทั้งแบบม้วน,ตรง หรือแม้แต่ความหนาที่ไม่เท่ากัน จึงต้องใช้อุปกรณ์ คัตเตอร์ตัดท่อทองแดง ในการตัด เพื่อไม่ใช้ท่อเกิดความเสียหายต่อตัวท่อ ซึ้งก็มีให้เลือกหลายขนาดด้วยกัน ตั้งแต่ 1/8”, 7/8”, 1/8”, 5/8”, 1/8”, 7/8”, 1/8”, 1-1/4”

รีมเมอร์ลบคมท่อ (Reamer)

6.รีมเมอร์ลบคมท่อ (Reamer)

เครื่องเมื่อสำหรับลบคมท่อ ใช้ในการลบคมหรือเสี้ยนออกจากท่อทองแดง หรือบริเวณปากท่อทองแดงที่เกิดจากงานตัดของคัตเตอร์ตัดท่อทองแดง หากไม่ลบคมท่อก่อนทำการบ้านแฟร์ อาจจะทำให้งานที่บานไม่ได้รูปทรง เสี้ยนโลหะจะทำให้แฟร์เป็นรอย ซึ่งเป็นสาเหตุที่ทำให้น้ำยาหรือสารทำความเย็นรั่วได้

 

เบนเดอร์ดัดท่อทองแดง (Tube bender)

7.เบนเดอร์ดัดท่อทองแดง (Tube bender)

เบนเดอร์ดัดท่อหรือเครื่องมือดัดท่อทองแดง ใช้สำหรับดัดท่อทองแดงให้เป็นมุม 90 องศาหรือดัให้ท่อทองแดงสามารถเข้ากับพื้นที่ในการติดตั้งได้ โดยในการดีดต้องดูขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางแล้วความหนาของท่อด้วยว่าจะสามารถใช้กับเบนเดอร์ที่เรามีได้ด้วยรึปล่าว เพื่อไม่ให้ท่อเกิดการเสียหายนั้นเอง

 

บานแฟร์ท่อทองแดง (Flaring Tool)

8.บานแฟร์ท่อทองแดง (Flaring Tool)

เป็นเครื่องมือสำหรับบานท่อทองแดงเพื่อใช้เป็นจุดเชื่อมต่อระหว่างท่อทองแดงและแฟร์นัทเข้ากับช่องเซอร์วิส สำหรับแฟร์ที่ได้นั้นหากเล็กเกินไป หรือ แฟร์มีรอย ก็จะเป็นสาเหตุที่ทำให้น้ำยาแอร์หรือสารทำความเย็นในระบบรั่วได้

 

ชุดเบ่งขยายท่อทองแดง (Tube Expander)

9.ชุดเบ่งขยายท่อทองแดง (Tube Expander)

เครื่องมือสำหรับเบ่งขยายท่อทองแดง เพื่อขยายปลายท่อทองแดงสำหรับนำไปเชื่อมต่อกับท่อทองแดงอีกเส้น ข้อดีของชุดเบ่งขยายท่อทองแดงนี้คือจะไม่ทำให้ตัวท่อทองแดงแตกหรือฉีกขาดนั้นเอง โดยต้องเลือกขนาดหัวต่อที่เหมาะสมกับขนาดท่อด้วย

 

ชุดเชื่อมท่อทองแดง (Hand torch)

10.ชุดเชื่อมท่อทองแดง (Hand torch)

ชุดสำหรับเชื่อมท่อทองแดง หลังจากขยายท่อทองแดงแล้วในการเชื่อมท่อเข้าหากันต้องใช้ชุดเชื่อมท่อในการเชื่อมท่อซึ่งจะใช้ตัวกลางเป็นลวดเชื่อมจึงต้องใช้ความร้อนสูง ให้ถึงจุดหลอมเหลว โดยชุดเชื่อมท่อก็มีหลายแบบตั้งแต่เป็นถังพร้อมหัวเชื่อมขนาดใหญ่ไปจนถึงกระป๋องแก๊สกับหัวเชื่อมที่มีขนาดเล็กและพกพาง่ายกว่าเวลาใช้งานในที่สูง

 

ชุดประแจทอร์ค (Torque Wrench)

11.ชุดประแจทอร์ค (Torque Wrench)

ประแจทอร์คที่ถูกออกแบบมาพิเศษเพื่อให้ใช้กับงานขันแฟร์นัทโดยเฉพาะ ซึ่งตัวประแจทอร์คจะมีการตั้งค่าแรงการบิดที่เหมาะสมกับขนาดแฟร์นัทที่กำหนดมาแล้ว จึงไม่ทำให้แฟร์นัทแตกหรือเสียหาย

 

สว่าน (Drill)

12.สว่าน (Drill)

ใช้สำหรับเจาะกำแพงเพื่อใช้ติดตั้งเครื่องปรับอากาศและอุปกรณ์ต่างๆที่ต้องใช้ในการติดตั้ง รวมถึงเจาะช่องเพื่อเชื่อมต่อท่อจากคอยล์เย็นสู่คอยล์ร้อน โดยสว่านก็มีหลากหลายแบบทั้งสว่านโรตารี่ , สว่านกระแทก เป็นต้น ขึ้นอยู่กับการใช้งานในหน้างานนั้นๆ

 

ดอกสว่าน (Drill bit)

13.ดอกสว่าน (Drill bit)

ดอกสว่านสำหรับเจาะติดตั้ง มีหลากหลายแบบและขนาดในการใช้งานตั้งแต่ดอกเล็กไปจนถึงดอกแบบหัวเจาะกลม (Hole saw) ที่สามารถสร้างรูขนาดใหญ่ได้เหมาะกับการร้อยท่อแอร์ผ่านรู

 

เครื่องชั่งสารทำความเย็น (Refrigerant Scale)

14.เครื่องชั่งสารทำความเย็น (Refrigerant Scale)

เครื่องชั่งสารทำความเย็นหรือเรียกง่ายๆว่าเครื่องชั่งน้ำยาแอร์ ใช้สำหรับชั่งถังน้ำยาแอร์ ในระหว่างเติมน้ำยา ซึ่งควรมีความแม่นยำสูงเพื่อไม่ให้น้ำยาแอร์เข้าสู่ในระบบมากหรือน้อยเกินไป โดยจะแสดงผลเป็นตัวเลขบนหน้าจอดิจิตอล

 

แคมป์วัดไฟฟ้า/คลิปแอมป์ (Clamp meter)

15.แคมป์วัดไฟฟ้า/คลิปแอมป์ (Clamp meter)

เครื่องมือสำหรับวัดระดับกระแสไฟฟ้าที่ไหลผ่าน โดยที่ไม่ต้องหยุดการทำงานของอุปกรณ์ไฟฟ้า สามารถตรวจหากระแสไฟฟ้ารั่วได้อย่างแม่นยำและรวดเร็ว ซึ่งมีอยู่หลากหลายยี่ห้อ หลากหลายฟีเจอร์การวัดการใช้งาน เพื่อรองรับการใช้งานเกี่ยวกับงานไฟฟ้า

 

เครื่องตรวจรั่วสารทำความเย็น (Leak detector)

16.เครื่องตรวจรั่วสารทำความเย็น (Leak detector)

อุปกรณ์สำหรับตรวจสอบการรั่วไหลของสารทำความเย็น ใช้สำหรับทดสอบหารอยรั่วในระบบ โดยเครื่องมือนี้จะตรวจจับ หาก๊าซฮาโลเจนเกือบทุกชนิด

 

เครื่องวัดอุณหภูมิ (Thermometer)

17.เครื่องวัดอุณหภูมิ (Thermometer)

อุปกรณ์ตรวจวัดอุณหภูมิ ในงานติดตั้งระบบปรับอากาศและระบบทำความเย็น อุณหภูมิเป็นสิ่งสำคัญมาก การใช้งานเครื่องตรวจวัดอุณหภูมิ จึงเป็นสิ่งที่จำเป็นเช่นกันในระหว่างติดตั้ง ให้ได้อุณหภูมิที่เหมาะสมกับการใช้งาน โดยเครื่องวัดอุณหภูมิที่เหมาะสมสำหรับงานติดตั้งระบบปรับอากาศควรจะเป็นแบบเซ็นเซอร์วัดอุณหภูมิ ซึ่งจะมีความแม่นยำในการวัดอุณหภูมิ

 

ปั๊มน้ำแรงดัน (pressure washer)

18.ปั๊มน้ำแรงดัน (pressure washer)

อุปกรณ์สำหรับงาน Service ล้างเครื่องปรับอากาศ โดยใช้แรงดันน้ำเข้าไปทำความสะอาดในจุดที่ไม่สามารถเข้าไปทำความสะอาดเองได้ เป็นอีกหนึ่งอุปกรณ์ Service ที่มีประโยชน์ในการใช้งานมากๆ

 

ปากกาวัดไฟฟ้า (Voltage detector)

19.ปากกาวัดไฟฟ้า (Voltage detector)

อุปกรณ์ตรวจจับกระแสไฟฟ้ารั่วโดยไม่ต้องสัมผัสโดยตรง เป็นอุปกรณ์สำหรับเช็คว่าสายไฟตัวไหนยังมีกระแสไฟฟ้าไหลเวียนอยู่ เพื่อป้องกันการเกิดอุบัติเหตุจากไฟฟ้าได้

เครื่องดูดเก็บสารทำความเย็น (Recovery refrigerant)

20.เครื่องดูดเก็บสารทำความเย็น (Recovery refrigerant)

เป็นอุปกรณ์ที่เหมาะสำหรับงานระดับอุตสาหกรรม ใช้ในการดูดเก็บสารทำความเย็นในระบบเพื่อทำการปล่อยสารทำความเย็นใหม่เข้าไปในระบบ โดยอุปกรณ์ขนิดนี้จะช่วยให้ไม่ต้องปล่อยสารทำความเย็นออกมาสู่ภายนอกได้ซึ่งหากปล่อยออกมาสู่ชั้นบรรยากาศสารทำความเย็นบางชนิดจะไปทำลายชั้นโอโซน หรือทำให้เกิดภาวะเรือนกระจกได้ อุปกรณ์ตัวนี้จึงมีหน้าที่ในการดูดเก็บสารทำความเย็นในระบบเข้าไปยังถังเก็บแล้วนำไปทำลายต่อไป

เครื่องมืออุปกรณ์ต่างๆที่เรานำมาเสนอในวันนี้ถือว่าเป็นเครื่องมือที่สำคัญที่ช่างแอร์ไม่ว่าจะเป็นมือเก่าหรือมือใหม่ควรมีไว้เพื่อใช้งาน รวมถึงครอบคลุมการทำงานในหลากหลายรูปแบบเกี่ยวกับงานระบบปรับอากาศระบบทำความเย็นด้วย สำหรับช่างแอร์ท่านใดที่สนใจอยากสอบถามข้อมูลเกี่ยวกับอุปกรณ์เหล่านี้ สามารถติดต่อสอบถามได้ที่ Line@ : Sangchaigroup , Facebook : Sangchaigroup หรือเบอร์โทรศัพท์ 02-446-5656 ต่อ 3210หรืออยากเข้ามาชมสินค้าที่โชว์รูม ดูที่นี่

ข่าวสารและบทความแนะนำ