5 วิธี ช่วยประหยัดการใช้พลังงานสำหรับ ห้องเย็น

ประเทศไทยอากาศค่อนข้างร้อน อากาศแปรปรวน มีทั้งฝนทั้งหนาว ทำให้อุณหภูมิปรับเปลี่ยน อาจส่งผลให้ห้องเย็นของเราทำงานหนักขึ้นได้ และทำให้เสียพลังงานมากขึ้น ต้นทุนสูงขึ้น โดยพลังงานส่วนใหญ่ที่ใช้ในอุตสาหกรรมห้องเย็นจะเป็นพลังงานไฟฟ้าเพื่อใช้ในการเดินเครื่องทำความเย็น ซึ่งใช้ในกระบวนการแช่แข็งและกระบวนการเก็บรักษาวัตถุดิบหรือสินค้าสำเร็จรูป จึงมีความสำคัญเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องควบคุมดูแลการใช้พลังงานของอุปกรณ์ต่างๆ วันนี้เรามี 5 วิธี ที่ทำง่าย ๆ มานำเสนอเพื่อช่วยประหยัดพลังงานห้องเย็นกันครับ

5 วิธีประหยัดพลังงานในห้องเย็น

  1. เลือกเครื่องทำความเย็นให้เหมาะสมกับขนาดห้องและรอบการใช้งาน เพื่อให้ได้ความเย็นที่เหมาะสม ช่วยลดการสูญเสียพลังงาน
  2. จัดสรรพื้นที่การใช้งานและองค์ประกอบต่าง ๆ ภายในห้องเย็นให้เหมาะสม ควบคุมความชื้นและอุณหภูมิของสินค้าให้เหมาะสม ก่อนการแช่เยือกแข็ง ลดช่องเปิดต่าง ๆที่เป็นเหตุของการสูญเสียพลังงานให้เหลือน้อยที่สุด และควรติดตั้งม่านพลาสติกกันความเย็น ไม่ตั้งอุณหภูมิห้องเย็นต่ำจนเกินไป การลดอุณหภูมิในห้องเย็นลง 1 องศาเซลเซียสจะใช้พลังงานโดยเฉลี่ยเพิ่มขึ้น 1% จัดการหมุนเวียนของอากาศในห้องเย็นให้หมุนเวียนได้ดี เพื่อให้ได้อุณหภูมิที่สม่ำเสมอทั่วทั้งห้อง หลีกเลี่ยงการนำแหล่งความร้อน เช่น หม้อน้ำร้อนที่ไม่มีฝาปิดและไม่ได้หุ้มฉนวน เข้ามาในบริเวณที่มีอุณหภูมิต่ำ หรือการเข้า-ออกห้องเย็นโดยไม่จำเป็น
  3. ตรวจสอบสภาพห้องเย็น อุปกรณ์และระบบทำความเย็นอยู่เสมอ หมั่นตรวจสอบสภาพประตูและแผ่นฉนวนกันความร้อนโดยรอบห้องเย็น และระบบทำความเย็นให้อยู่ในสภาพที่ดีอยู่เสมอ
  4. อบรมและให้ความรู้เกี่ยวกับการใช้งานห้องเย็นแก่พนักงานที่รับผิดชอบ กำชับพนักงานให้ปิดประตูห้องแช่เยือกแข็งและห้องเย็นให้สนิททุกครั้งหลังจากปฏิบัติงาน อบรมพนักงานฝ่ายผลิตให้เข้าใจพื้นฐานของระบบทำความเย็น อบรมช่างฝ่ายระบบทำความเย็นให้เข้าใจพื้นฐานของขั้นตอนการผลิต
  5. เลือกใช้อุปกรณ์ในระบบทำความเย็นที่มีมาตรฐาน มีคุณภาพและช่วยประหยัดพลังงาน เลือกทาสีสว่างให้กับผนังห้อง จะช่วยลดการติดตั้งโคมไฟได้ ติดตั้งดวงไฟให้ตรงกับจุดที่ทำงานและเหมาะสมกับลักษณะการใช้งาน เช่น เปิดเป็นแถว เปิดเฉพาะจุด ใช้หลอดไฟประหยัดพลังงาน เพื่อลดภาระการทำความเย็นภายในห้องเย็น เลือกใช้แผ่นฉนวนกันไฟ สำหรับเป็นผนังห้องเย็น เพื่อป้องกันความร้อนจากภายนอก ลดภาระการทำงานของระบบทำความเย็นและที่สำคัญสามารถกันไฟได้ หรือการเลือกอุปกรณ์เอ๊กซ์แปนชั่นวาล์วแบบอิเล็กทรอนิกส์ก็สามารถช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการทำความเย็นได้เต็มที่ ทำให้ได้ความเย็นที่คงที่ คอมเพรสเซอร์ไม่ต้องตัดบ่อยๆ ทำให้ประหยัดพลังงานไฟฟ้าและยืดอายุการใช้งานคอมเพรสเซอร์ให้ยาวนานขึ้น อีกด้วย

หากสนใจ อุปกรณ์ในระบบทำความเย็นที่มีมาตรฐาน เพื่อช่วยประหยัดพลังงานและยังช่วยลดต้นทุน สามารถ ติดต่อเราได้ที่นี่ หรือ โทรหาเราได้ที่ 02-446-5656 ต่อ 3207 หรือ 099-145-9066, 061-771-0987 และ 063-393-2072

 

ข่าวสารและบทความแนะนำ