5 ประเภทของ น้ำมันคอมเพรสเซอร์ ที่ช่างเทคนิคควรรู้

น้ำมันคอมเพรสเซอร์ ในงานระบบปรับอากาศหรือระบบทำความเย็น ทำหน้าที่ หล่อลื่นชิ้นส่วนในคอมเพรสเซอร์ เพิ่มกำลังอัด และระบายความร้อนให้กับคอมเพรสเซอร์ ทำให้น้ำมันคอมเพรสเซอร์มีส่วนประกอบสำคัญในการทำงานของคอมเพรสเซอร์

ในบทความนี้จะช่วยในคุณเข้าใจ ประเภทของน้ำมันคอมเพรสเซอร์ ให้เหมาะสมและถูกต้องมากขึ้น

น้ำมันคอมเพรสเซอร์ มีกี่ประเภท

น้ำมันคอมเพรสเซอร์ ในปัจจุบัน แบ่งได้เป็น 5 ประเภท ได้แก่

1. น้ำมันคอมเพรสเซอร์แบบ Mineral

เป็นน้ำมันสำหรับระบบทำความเย็นและเครื่องปรับอากาศที่ใช้ HCFC / HC และระบบทำความเย็นที่ใช้แอมโมเนีย ที่ผ่านกระบวนการ Hydrorefining จากน้ำมันดิบแบบ Naphthenic จึงมีคุณสมบัติต่อต้านการเกิดฟอง มีความเสถียรต่อความร้อนและสารเคมี ใช้ได้กับคอมเพรสเซอร์ที่ใช้กับสารทำความเย็น R22 และ R12

2. น้ำมันคอมเพรสเซอร์แบบ Alkylbenzene (AB)

อัลคิลเบนซีนเป็นน้ำมันสังเคราะห์สำหรับระบบความเย็น โดยใช้กับสารทำความเย็นประเภท CFC หรือ HCFC สามารถใช้ร่วมกับหรือทดแทน  Mineral ได้ โดยมีการปรับปรุงและเพิ่มประสิทธิภาพให้เข้ากันได้ดีกับสารทำความเย็น R-22 เมื่ออยู่ในสภาวะอุณหภูมิต่ำ

3. น้ำมันคอมเพรสเซอร์แบบ Polyolester (POE)

เป็นน้ำมันสังเคราะห์สำหรับระบบความเย็นแบบ POE based ที่มีความเสถียรทางเคมีอย่างยอดเยี่ยม เพื่อใช้ในระบบทำความเย็นแบบ HFC อีกทั้งยังสามารถใช้ได้กับระบบความเย็นที่ใช้สาร CFC, HCFC และ ถูกจัดในอยู่ในระบบ CO2 ด้วย ใช้ได้กับคอมเพรสเซอร์ที่ใช้กับสารทำความเย็น R-134a, R-404A, R-407C, R-410A

4. น้ำมันคอมเพรสเซอร์แบบ Polyalkylene Glycol (PAG)

เป็นน้ำมันสังเคราะห์ส่วนใหญ่ใช้ในระบบแอร์รถยนต์ที่ใช้น้ำยา R-134a สามารถดูดความชื้นได้มากกว่าน้ำมัน POE หรือ PVE แต่จะไม่เกิดการไฮโดรไลซิสเมื่อมีน้ำ

5. น้ำมันคอมเพรสเซอร์แบบ Polyvinyl Ether (PVE)

เป็นน้ำมันสังเคราะห์สำหรับระบบทำความเย็นและประอากาศที่สามารถใช้แทนน้ำมัน POE มีคุณสมบัติดูดความชื้นมากกว่าน้ำมัน POE แต่น้อยกว่าน้ำมัน PAG และไม่ผ่านกระบวนการไฮโดรไลซิสเมื่อมีน้ำ เช่นเดียวกับน้ำมัน PAG

สรุป

น้ำมันคอมเพรสเซอร์ทั้งแบบ Mineral Oil และแบบน้ำมันสังเคราะห์ เป็นน้ำมันที่ใช้หล่อลื่นภายในคอมเพรสเซอร์ ทนความร้อนได้ดี ทำให้คอมเพรสเซอร์ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ และ เพิ่มอายุระบบและผลิตภัณฑ์ของท่านได้ยาวนานยิ่งขึ้น การเลือกใช้นำมันแต่ละประเภทให้ถูกต้อง ต้องดูสารทำความเย็นที่ใช้ด้วย สารทำความเย็นประเภท HCFC, HC ควรใช้ Mineral Oil แต่ถ้าใช้สารทำความเย็นประเภท HFC ควรใช้นำมันสังเคราะห์ ได้แก่ POE, PAG(สำหรับรถยนต์), PVE

หากสงสัยการเลือกใช้งานน้ำมันคอมเพรสเซอร์ ที่เหมาะกับระบบของคุณสามารถสอบถามข้อมูลสินค้าเพิ่มเติมจากเรา ติดต่อเราได้ที่นี้ หรือโทรหาเราได้ที่ 02-446-5656 ต่อ 3207

ขอบคุณข้อมูลจาก  Motion & Control Technology Blogs|Parker Hannif