วิธีเลือกเครื่องสำรองไฟ ups ให้เหมาะกับการใช้งาน

วิธีเลือกเครื่องสำรองไฟ ups ให้เหมาะกับการใช้งาน

ปัจจุบันเครื่องสำรองไฟ UPS กลายเป็นอุปกรณ์ช่วยแก้ปัญหาที่ผู้ใช้งานส่วนใหญ่นึกถึง เมื่อเกิดปัญหาไฟตก ไฟดับ ซึ่งวิธีเลือกเครื่องสำรองไฟ หรือ ยูพีเอส ให้เหมาะสมกับการใช้งาน ไม่เพียงแต่จะช่วยรับมือกับผลกระทบที่อาจตามมา หลังเกิดปัญหาไฟตกหรือไฟดับ ที่ไม่ใช่เพียงแค่อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ต่าง ๆ จะไม่สามารถใช้งานได้แล้ว ยังอาจก่อให้เกิดความเสียหายต่อตัวอุปกรณ์ รวมไปถึงข้อมูลสำคัญได้อีกด้วย ดังนั้นการเลือกยูพีเอสสำรองไฟให้เหมาะสมกับการใช้งานจึงนับได้ว่าเป็นสิ่งที่ผู้ใช้งานไม่ควรมองข้ามเลยทีเดียว วันนี้เราจึงได้นำข้อมูลที่น่าสนใจในการเลือกเครื่องสำรองไฟฟ้าให้ตอบโจทย์การใช้งานมาฝากทุกคนกัน

ทำความรู้จักเครื่องสำรองไฟ UPS คืออะไร

เครื่องสำรองไฟฟ้า ภาษาอังกฤษ คือ ยูพีเอส หรือ UPS – Uninterruptible Power Supply เป็นอุปกรณ์ที่ใช้เพื่อปกป้องและรักษาความเสถียรของอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ ในกรณีที่มีการดับไฟฟ้าหรือมีความแปรปรวนในไฟฟ้า โดยจะให้พลังงานไฟฟ้าสำรองทันที เพื่อให้อุปกรณ์ทำงานได้ต่ออย่างเนื่อง ไม่ขัดข้อง และยังเป็นการช่วยป้องกันไม่ให้ข้อมูลหรืองานที่กำลังทำหรือประมวลผลเกิดความเสียหาย

หลักการทำงานของ UPS คือ เมื่อไฟฟ้ามีปัญหา เช่น ไฟดับ หรือมีความแปรปรวน ก็จะมีแบตเตอรี่ภายในยูพีเอสที่จะทำหน้าที่ให้พลังงานไฟฟ้าทันที เพื่อรองรับการทำงานของอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ หรือจะมีการเปลี่ยนจากไฟฟ้าภายนอกมาเป็นไฟฟ้าสำรองในทันที จนกว่าการจะกลับมาเป็นปกติอีกครั้ง โดยไม่มีการตัดการทำงานขณะที่ไฟฟ้าเปลี่ยนแปลง

ประเภทของเครื่องสำรองไฟฟ้า

ก่อนที่เราจะไปดูวิธีเลือกเครื่องสำรองไฟฟ้าให้เหมาะกับการใช้งานนั้น เรามาทำความรู้จักกับประเภทของยูพีเอส สำรองไฟ กันก่อน โดยเครื่อง UPS มีหลายประเภทแบ่งตามวิธีการทำงานและความสามารถที่แตกต่างกัน ซึ่งสามารถแบ่งเป็นประเภทหลัก ๆ ได้ดังนี้

1. เครื่องสำรองไฟฟ้าแบบ Standby UPS (Offline UPS)

จะทำงานเมื่อการเกิดไฟฟ้าดับ โดยการเปลี่ยนจากการรับไฟจากฟุตเตอร์ในสภาพปกติไปเป็นการใช้พลังงานจากแบตเตอรี่ในกรณีไฟดับ รวมถึงการปรับแก้ไขความแปรปรวนในไฟฟ้า Offline UPS มักนิยมใช้สำหรับอุปกรณ์ที่ไม่มีความต้องการใช้งานต่อเนื่องทุกเวลา หรือไม่มีความเสียหายที่สูงมากหากเกิดไฟฟ้าดับในเวลาสั้น

2. เครื่องสำรองไฟแบบ Line-Interactive UPS

ลักษณะการทำงานจะคล้ายกับ Standby UPS แต่มีความสามารถในการปรับแก้ไขความแปรปรวนในไฟฟ้าที่มาจากกระแสไฟฟ้า ซึ่งระบบ Line-Interactive UPS จะทำงานโดยรับไฟฟ้าจากแหล่งพลังงานหลัก (เช่น เครือข่ายไฟฟ้า) ในสภาวะปกติ และเมื่อมีการแปรปรวนหรือมีความแปรปรวนในไฟฟ้า (voltage fluctuation) เครื่องยูพีเอส จะทำการปรับแก้ไขความแปรปรวนนี้ เพื่อส่งพลังงานไฟฟ้าที่ส่งไปยังอุปกรณ์

3. เครื่องUPS แบบ Online UPS (Double Conversion UPS)

ระบบจะทำงานโดยรับไฟฟ้าและใช้แบตเตอรี่เพื่อจ่ายไฟฟ้าตลอดเวลา ทำหน้าที่กรองและปรับปรุงคุณภาพไฟฟ้าอย่างต่อเนื่อง เหมาะสำหรับใข้งานในระบบที่ต้องการความเสถียร และไม่สามารถหยุดพักการจ่ายไฟฟ้าได้ในทุกกรณี เรียกว่าได้ว่าเป็นเครื่องสำรองไฟฟ้าที่มีศักยภาพสูงสุดเลยก็ว่าได้

4. เครื่องสำรองไฟฟ้าแบบ Modular UPS

เครื่องสำรองไฟฟ้าแบบ Modular ประกอบด้วยโมดูลที่สามารถเพิ่มหรือลดขนาดได้ตามความต้องการ และมีความเสถียรในการสำรองไฟฟ้า ในกรณีของการไฟดับหรือปัญหาในไฟฟ้าได้อย่างมีประสิทธิภาพ และเป็นระบบที่นิยมในองค์กรที่ต้องการความสามารถในการขยายหรือลดขนาดตามการเปลี่ยนแปลงของการใช้งาน

5. เครื่องสำรองไฟ ประเภท Parallel Redundant UPS

เป็นการเชื่อมต่อหลายเครื่อง UPS ให้ทำงานพร้อมกัน เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพ และจุดเด่นที่พิเศษเลยก็คือ ระบบRedundancy หากมีความเสียหายหรือการล้มเหลวของหนึ่งเครื่อง UPS ในระบบ หรือเครื่อง UPS อื่น ๆ จะเข้ามาทำงานแทนและป้องกันไม่ให้มีการหยุดพักในการสำรองไฟฟ้า

วิธีเลือกเครื่องสำรองไฟ UPS

สำหรับวิธีการเลือกเครื่องสำรองไฟ UPS ให้เหมาะสมกับการใช้งานนั้น นอกจากข้อมูลในเบื้องต้นเกี่ยวกับประเภทของเครื่องสำรองไฟฟ้ายูพีเอสแล้ว เรายังมีคำแนะนำในการเลือก UPS ให้ตอบโจทย์การใช้งานอย่างสูงสุดมาฝากกันเพิ่มเติมอีกด้วย เริ่มจาก

 1. เลือกเครื่องสำรองไฟจากความเสถียรของไฟฟ้าที่ต้องการ หากคุณต้องการความเสถียรและไม่ต้องการให้การไฟฟ้าตัด ขณะที่คุณกำลังทำงานสำคัญ คุณควรเลือกเครื่องสำรองไฟฟ้าที่มีความสามารถในการทำงานเป็นเวลานานพอที่จะทำการรักษาความเสถียรของระบบได้ตามต้องการ
 2. เลือกจากกำลังไฟ กำลังไฟหมายถึงพลังงานที่ UPS สามารถส่งผ่านได้ในหนึ่งช่วงเวลา. ความต้องการกำลังไฟขึ้นอยู่กับการใช้งานของคุณ แต่ละอุปกรณ์มีความต้องการที่แตกต่างกัน คุณต้องคำนึงถึงกำลังไฟที่เหมาะสมตามการใช้งานของคุณ.
 3. เลือกจากแบตเตอรี่การใช้งาน หากต้องการเครื่องยูพีเอสที่สามารถให้พลังงานมากพอต่อการทำงานเป็นเวลานาน คุณควรเลือกแบตเตอรี่ที่มีความจุใหญ่พอต่อความต้องการของคุณ.
 4. เลือกจากระบบการควบคุม เครื่องสำรองไฟ UPS บางรุ่น มีระบบการควบคุมแบบ “smart” ที่สามารถควบคุมผ่านโทรศัพท์มือถือหรือคอมพิวเตอร์ นอกจากนี้ยังมีการตรวจจับสถานะของ UPS และการแจ้งเตือนผ่านอีเมลหรือการแจ้งเตือนเพื่อการดูแลรักษา ช่วยให้ใช้งานได้อย่างสะดวกและง่ายดายมากยิ่งขึ้นอีกด้วย
 5. คุณสมบัติพิเศษเพิ่มเติม คุณควรพิจารณาคุณสมบัติเสริมอื่น ๆ ที่คุณต้องการ เช่น การรองรับการเชื่อมต่อ USB, การจ่ายไฟสำหรับอุปกรณ์ที่ต่ำลง, หรือการตั้งเวลาระบบปิด/เปิดอัตโนมัติ เพื่อให้ตอบโจทย์การใช้งานมากที่สุด
 6. พิจารณางบประมาณ ควรจะพิจารณางบประมาณที่คุณสามารถใช้ได้ในการซื้อเครื่องสำรองไฟฟ้า โดยคำนึงถึงความต้องการและคุณลักษณะของเครื่องที่คุณต้องการ.

ข้อดีของการเลือกเครื่องสำรองไฟ UPS อย่างถูกต้อง

เครื่องสำรองไฟ UPS มีข้อดีหลายประการที่ทำให้มีความสำคัญในการใช้งาน โดยเฉพาะในสภาวะที่มีการตัดการจ่ายไฟฟ้าหรือปัญหาเกี่ยวกับคุณภาพไฟฟ้า ซึ่งการเลือกใช้ให้ถูกวิธีย่อมมีข้อดีตามมาอย่างแน่นอน ไม่ว่าจะเป็น

 • ช่วยปกป้องอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์จากการดับไฟฟ้าและความแปรปรวนในการจ่ายไฟฟ้าที่อาจทำให้เสียหายหรือชำรุด
 • ให้พลังงานที่ต่อเนื่องเมื่อไฟฟ้าดับ ทำให้งานที่กำลังทำอยู่ไม่ต้องหยุด และผู้ใช้สามารถบันทึกงานหรือปิดบันทึกอย่างมีระบบ
 • ยูพีเอสบางประเภท สามารถปรับปรุงคุณภาพไฟฟ้าที่มีความแปรปรวนหรือไม่เสถียรให้มีคุณภาพดีขึ้น ก่อนส่งไปยังอุปกรณ์
 • แบตเตอรี่ใน UPS สามารถใช้เพื่อจ่ายพลังงานให้กับอุปกรณ์ในกรณีไฟฟ้าดับ ทำให้ระบบทำงานต่อเนื่องได้
 • ช่วยป้องกันข้อมูลที่สำคัญไม่ให้สูญหาย หรือเกิดความเสียหายจากเกิดไฟฟ้าดับฉุกเฉิน
 • ช่วยลดความสูญเสียเวลาและค่าใช้จ่ายที่อาจเกิดขึ้นจากการตัดการจ่ายไฟฟ้า โดยเฉพาะในงานที่ต้องการความต่อเนื่องของการทำงาน
 • ช่วยป้องกันอุปกรณ์จากการดับไฟฟ้าหรือความแปรปรวน จึงทำให้ช่วยลดการซ่อมแซมอุปกรณ์ที่อาจเกิดความเสียหายได้

เครื่องสำรองไฟยี่ห้อไหนดี ?

ปัจจุบันมีระบบเครื่องสำรองไฟฟ้า UPS หลากหลายแบรนด์ให้เลือกใช้ หนึ่งในแบรนด์คุณภาพที่เราอยากแนะนำคือ เครื่องสำรองไฟ Kehua ยี่ห้อเครื่องสำรองไฟที่ได้รับความนิยมในหลายประเทศทั่วโลก และเป็นผู้เชี่ยวชาญในด้านระบบพลังงานและเทคโนโลยี UPS โดยเฉพาะในตลาดอุตสาหกรรมและธุรกิจ

ความน่าสนใจของ เครื่องสำรองไฟ UPS จาก Kehua

Kehua ผลิตและจำหน่าย UPS หลายประเภท เช่น Line-interactive UPS, Online (Double Conversion) UPS, Modular UPS, Parallel Redundant UPS และอื่น ๆ เป็นเครื่องยูพีเอสที่มีความเสถียรและประสิทธิภาพสูง ซึ่งจะมีหลายรุ่นที่มีความจุและกำลังไฟต่าง ๆ ให้เลือกตามความต้องการของลูกค้า ตั้งแต่ UPS ที่เหมาะสำหรับทำงานบ้าน หรือในอุตสาหกรรมที่ต้องการความสามารถในการทำงานต่อเนื่อง

Kehua UPS มีคุณสมบัติเพิ่มเติมที่โดดเด่น เช่น การบริหารจัดการผ่านอินเทอร์เฟซกราฟิก หรือระบบควบคุมอัตโนมัติ มีความสามารถในด้านการต่อเชื่อมกับเครือข่าย (Network Management), การแสดงข้อมูลผ่านจอ LCD, ฟังก์ชันการปรับแก้ไขความแปรปรวนของไฟฟ้า รวมไปถึงระบบการเตือนแจ้ง

นอกจากนี้ในด้านของการใช้งาน เครื่องสำรองไฟฟ้า Kehua สามารถใช้งานได้ตั้งแต่งานทั่วไปในบ้าน ในครัวเรือน ธุรกิจขนาดเล็ก ไปจนถึงขนาดกลาง ไม่เพียงเท่านี้ Kehua ยังเป็นที่นิยมในการใช้ในโรงงาน, อุตสาหกรรม, สำนักงาน, โรงพยาบาล, ศูนย์ข้อมูล และธุรกิจที่ต้องการระบบไฟฟ้าที่ไม่มีการขัดข้องอีกด้วย

สรุป

การเลือกใช้เครื่องสำรองไฟฟ้า หรือ ยูพีเอส ควรพิจารณาความต้องการของระบบไฟฟ้าและการใช้งานของคุณ เพื่อเลือกใช้รุ่นที่เหมาะสมและมีประสิทธิภาพในการให้พลังงานสำรองในกรณีที่ไฟฟ้าดับหรือมีปัญหา สำหรับใครที่สนใจเครื่องสำรองไฟฟ้า Kehua สามารถติดต่อสอบถามและสั่งซื้อผ่านช่องทางด้านล่างได้เลยที่ https://www.facebook.com/Kehuabysangchai หรือ โทร 063-301-1759, 02-446-5656 ต่อ 3104

ข่าวสารและบทความแนะนำ