NANOCOATING FIN นวัตกรรมพิเศษจาก LU-VE

       ถ้าพูดถึงระบบทำความเย็นในห้องเย็น Maxcool อีกสิ่งหนึ่งที่สำคัญ คือ คอยล์เย็น (Evaporator) คอยล์เย็นทำหน้าที่กระจายลมเย็นสู่ห้องเย็น เพื่อปรับอุณหภูมิห้องให้ต่ำลงตามที่เราต้องการ และภายในคอยล์เย็นจะมีแผงฟิน ที่ช่วยในการถ่ายโอนความร้อนจากสารทำความเย็นสู่อากาศที่ถูกดูดเข้ามา และทำให้อากาศที่ผ่านคอยล์เย็นนั้นมีอุณหภูมิที่ต่ำลงก่อนจะปล่อยออกไปสู่ห้อง

ฟิน (Fin)  
       ลักษณะของฟิน มีลักษณะเป็นแผ่นครีบบางๆ จำนวนมาก ถูกจัดเรียงด้วยระยะห่าง (Fin space) ที่สามารถทำให้ลมไหลผ่านได้อย่างมีประสิทธิภาพ 
คอยล์เย็น LU-VE
       ซึ่งเป็นหนึ่งอุปกรณ์สำคัญในระบบทำความเย็นของห้องเย็น Maxcool ฟินของ LU-VE ทำจาก อลูมิเนียมอัลลอยด์ ( Aluminium alloy ) หรือ โลหะผสม  ซึ่งมี อลูมิเนียม (AL) เป็นส่วนผสมหลัก และ มีความสามารถในการขึ้นรูปที่ดี และมีคุณสมบัติเชิงกล (Mechanical properties) ที่ดี เหมาะสำหรับการผลิตเป็นอุปกรณ์แลกเปลี่ยนความร้อน
อัลลอยที่ใช้คือ 8006-8009 ตามมาตรฐานที่ใช้อ้างอิง EN683/1, 683/2 และ 693/3. โดยเป็นวัสดุที่นิยมใช้โดยทั่วไป และมีความทนทานที่ดี

คอยล์เย็น LU-VE ใช้งานในห้องเย็น

การเคลือบพื้นผิวฟิน (Fin) แบ่งออกเป็น 3 แบบ

ไฮดรอโฟบิค (Hydrophobic)
เคลือบด้วย อีพอกซี (Epoxy) เป็นโคโพลิเมอร์ ใช้เคลือบพื้นผิว เพื่อป้องกันไม่ให้ฝุ่นละอองเกาะบนผิวฟิน และช่วยป้องกันความชื้นซึ่งช่วยให้ลดการเกิดแบคทีเรียบนผิวฟิน

ไฮดรอฟิลลิค (Hydrophilic)
การเคลือบด้วยสารไฮดรอฟิลลิคจะทำให้ฟินสามารถสัมผัสกับน้ำได้ ลดการก่อตัวของหยดน้ำบนผิวฟิน ทนทานต่อการกัดกร่อน รวมทั้งยังทำให้อัตราการไหลของลมเต็มประสิทธิภาพ

ซุปเปอร์ไฮดรอโฟบิค (Super hydrophobic or NANOCOATING)
การเคลือบพื้นผิวแบบนาโนเทคโนโลยี จะทำให้น้ำไม่สามารถเกาะตัวบนผิวฟินได้ ซึ่งถือเป็นการป้องกันการกัดกร่อน และการก่อตัวของฝุ่นละอองและแบคทีเรียบนผิวฟินได้ในระดับสูง รวมทั้งได้พื้นผิวที่สะอาด และมีประสิทธิภาพในการแลกเปลี่ยนความร้อน ข้อดีของการเคลือบด้วยเทคโนโลยีนี้คือ

 • ลดการสะสมของแบคทีเรีย
 • ป้องกันการกัดกร่อนได้ดีเยี่ยม
 • ช่วยป้องกันการเกิดน้ำแข็ง
 • สามารถทำความสะอาดตัวเองได้ (เนื่องจากผื้นผิวที่เคลือบ ทำให้ฝุ่นหรือแบคทีเรียไม่สามารถเกาะได้)
 • ลดการใช้พลังงาน
 • ลดค่าบำรุงรักษา

สรุปจุดเด่นของ คอลย์เย็น LU-VE

 1. ใช้วัสดุตามมาตรฐานสากล
 2. เคลือบพื้นผิวด้วยนาโนเทคโลยี ลดปัญหาการกัดกร่อนและอุดตัน อันเนื่องมาจากฝุ่นและแบคทีเรีย
 3. ลดการเกิดสนิม ใช้งานภายใต้ความชื้นได้ดี
 4. ทนความร้อน ส่งผลให้ยังคงรูปร่าง และ ไม่เกิดการบิดงอ 
 5. มาตราฐานโรงงานยุโรป (Eurovent standrad)
 6. เทคโนโลยีเฉพาะตัว อย่าง Turbocoil® และ Turbofin®

การเลือกคอยล์เย็น อย่าง LU-VE  นอกจากจะช่วยเสริมประสิทธิภาพการทำงานระบบทำความเย็นให้ดียิ่งขึ้น ห้องเย็น Maxcool By Sangchai ยังคำนึงถึงเรื่องการใช้พลังงานที่ลดลงอีกด้วย ซึ่งจะช่วยให้ผู้ใช้งานจริงลดต้นทุนทางธุรกิจต่อเดือนได้อีกทางหนึ่ง สำหรับผู้ที่สนใจออกแบบ หรือ ติดตั้งห้องเย็นสำเร็จรูป หรือ ห้องเย็นแบบฝั่งประกอบ
สามารถติดต่อมาที่ 063-4647294, 085-1117556 หรือ 02-446-5656 ต่อ 3112

ข่าวสารและบทความแนะนำ