Precision Air Conditioning (PAC) คืออะไร สำคัญต่อห้องเซิร์ฟเวอร์อย่างไร

Precision Air Conditioning (PAC) คืออะไร สำคัญต่อห้องเซิร์ฟเวอร์อย่างไร

Precision Air Conditioning (PAC) หรือ Precision Cooling ระบบปรับอากาศแบบควบคุมอุณหภูมิและความชื้น เป็นระบบสำหรับห้องที่ต้องการควบคุณอุณหภูมิและความชื้นพิเศษ โดยเครื่องปรับอากาศ (PAC) สามารถควบคุมสภาวะอากาศได้อย่างแม่นยำ ซึ่งเหมาะใช้งานในห้องคอมพิวเตอร์, ห้อง Data Center ห้องโทรคมนาคม และห้อง Laboratory เพราะเป็นห้องที่ต้องการควบคุมอุณหภูมิและความชื้นอย่างมาก

โดยทั่วไประบบเหล่านี้ประกอยด้วยเครื่องปรับอากาศ พัดลม และส่วนประกอบอื่นๆ ที่ทำงานร่วมกันเพื่อสร้างสภาพแวดล้อมที่มีการควบคุมความเย็นที่มีประสิทธิภาพสูงสุด โดยสามารถลดการใช้พลังงานและต้นทุนให้เหลือน้อยที่สุดPrecision Air Conditioning (PAC) คืออะไร สำคัญต่อห้องเซิร์ฟเวอร์อย่างไร

Comfort Cooling และ Precision Air Conditioning (PAC) ต่างกันอย่างไร

Comfort Cooling การปรับอากาศเพื่อความสบาย คือ การปรับภาวะอากาศสำหรับผู้อาศัยในพื้นที่นั้นให้มีความรู้สึกสบาย โดยทั่วไปแล้วการปรับอากาศเพื่อความสบายจะนิยมใช้ในอาคารที่อยู่อาศัยและอาคารพาณิชย์ เช่น บ้าน สำนักงาน และร้านค้าปลีก เพื่อให้สภาพแวดล้อมในร่มสะดวกสบายสำหรับผู้คน ไม่จำเป็นต้องรักษาระดับอุณหภูมิหรือความชื้นที่แม่นยำมากนัก

ในทางกลับกัน Precision Air Conditioning (PAC) เป็นระบบปรับอากาศแบบควบคุมอุณหภูมิและความชื้น ที่ได้รับการออกแบบมาเพื่อรักษาระดับอุณหภูมิและความชื้นที่แม่นยำสำหรับอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ เช่น ห้องเซิร์ฟเวอร์และศูนย์ข้อมูล เพื่อรักษาข้อมูลต่าง ๆ ให้มีประสิทธิภาพ

Precision Air Conditioning (PAC)

หลักการทำงานของ Precision Air Conditioning (PAC)

Precision Air Conditioning (PAC) เป็นระบบทำความเย็นที่ออกแบบมาเพื่อใช้ในห้องเซิร์ฟเวอร์ ซึ่งมีหลักการทำงานคล้ายกับ Comfort Cooling แต่มีความแม่นยำในการควบคุมอุณหภูมิและความชื้นสูงกว่า

หลักการทำงานของ Precision Air Conditioning (PAC) คือ ใช้ระบบทำความเย็นที่เหมาะสมเพื่อควบคุมอุณหภูมิและความชื้นในห้องเซิร์ฟเวอร์ให้อยู่ในเกณฑ์ที่เหมาะสม โดยใช้คอยล์เย็น (Evaporator Coil) ในการลดอุณหภูมิของอากาศ และระบบพัดลม (Blower) เพื่อกระจายอากาศที่เย็นลงไปในห้องเซิร์ฟเวอร์ ระบบ Precision Air Conditioning (PAC) ยังมีระบบการควบคุมอัตโนมัติเพื่อควบคุมอุณหภูมิและความชื้นในห้องเซิร์ฟเวอร์ ให้อยู่ในเกณฑ์ที่เหมาะสมโดยอัตโนมัติ

นอกจากนี้ Precision Air Conditioning (PAC) ยังมีระบบกรองอากาศเพื่อรักษาคุณภาพของอากาศภายในห้องเซิร์ฟเวอร์ โดยจะมีการกรองฝุ่นและสารเคมีออกจากอากาศ เพื่อป้องกันการสะสมของฝุ่นและสารเคมีในอุปกรณ์ภายในห้องเซิร์ฟเวอร์ และช่วยลดความเสียหายของอุปกรณ์ภายในห้องเซิร์ฟเวอร์อีกด้วย

ข้อดีของ Precision Air Conditioning (PAC)

 • ออกแบบให้ทำงานได้ต่อเนื่อง 24 ชั่วโมง
 • ควบคุมอุณหภูมิและควบคุมความชื้นในอากาศได้อย่างแม่นยำ
 • ระบบกรองอากาศสำหรับอุปกรณ์ IT โดยเฉพาะ
 • แรงลมที่เหมาะสมสำหรับอุปกรณ์ IT โดยเฉพาะ
 • มีระบบควบคุมที่แม่นยำและแจ้งเตือนได้เมื่ออุปกรณ์ชำรุดและอุณหภูมิและความชื้นเกินค่าที่กำหนด
 • คอยล์เย็นออกแบบเป็น Microchannel เทคโนโลยี ผลิตจากอลูมิเนียม น้ำหนักเบาและแข็งแร็ง มีประสิทธิภาพการถ่ายเทความร้อนสูง

Precision Air Conditioning (PAC)

Precision Air Conditioning (PAC) สำคัญต่อห้องเซิร์ฟเวอร์อย่างไร

ในห้องเซิร์ฟเวอร์ การระบายความร้อนที่แม่นยำเป็นสิ่งสำคัญ เพราะจะช่วยรักษาระดับอุณหภูมิและความชื้นให้คงที่ และเหมาะสมเพื่อให้อุปกรณ์ทำงานได้อย่างถูกต้อง เนื่องจากอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์จะสร้างความร้อนสัมผัส(Sensible Heat)จำนวนมาก ซึ่งจำเป็นต้องกระจายความร้อนออก หากอุณหภูมิในห้องสูงเกินไป อุปกรณ์อาจร้อนเกินไป อาจเกิดการทำงานผิดปกติ หรืออาจส่งผลให้อุปกรณ์ทำงานล้มเหลว หยุดทำงาน และข้อมูลสูญหายได้

นอกจากนี้ การระบายความร้อนที่แม่นยำสามารถช่วยลดการใช้พลังงานโดยปรับการทำงานของระบบทำความเย็นให้เหมาะสม และรับประกันว่าระบบจะไม่ทำงานหนักเกินความจำเป็น สิ่งนี้สามารถนำไปสู่การประหยัดต้นทุนได้อย่างมากเมื่อเวลาผ่านไป ซึ่ง Precision Cooling ได้ถูกออกแบบมาเพื่อใช้กับห้องที่มี ความร้อนสัมผัส(Sensible Heat) สูงโดยเฉพาะ

Precision Air Conditioning (PAC) เหมาะสำหรับการใช้งานอุตสาหกรรมประเภทใดบ้าง

 • ห้องเครือข่าย (Network Room)
 • ห้องเซิฟเวอร์ (Server Room)
 • สนามบิน (Airports)
 • ระบบขนส่งทางราง (Railways)
 • ห้องแบตเตอรี่สำหรับระบบไฟฟ้าสำรอง (Battery Room)
 • ห้องไฟฟ้า (Electrical Room)
 • ห้องบัญชาการ (Control Room)
 • ระบบการสื่อสารผ่านดาวเทียม (Satellite Station)
 • ห้องสำหรับเครื่องสำรองไฟ (UPS Room)

Precision Air Conditioning (PAC)

สรุปได้ว่า Precision Air Conditioning (PAC) หรือ Precision Cooling เป็นระบบปรับอากาศแบบควบคุมอุณหภูมิและความชื้น โดยเครื่องปรับอากาศ (PAC) สามารถควบคุมสภาวะได้อย่างเหมาะสม ใช้งานในห้องเซิฟเวอร์, ห้องคอมพิวเตอร์, ห้อง Data Center ห้องโทรคมนาคม และห้อง Laboratory ซึ่งเป็นห้องที่ต้องการ การควบคุมอุณหภูมิและความชื้นที่แม่นยำอย่างมาก เพราะจะช่วยรักษาระดับอุณหภูมิและความชื้นให้คงที่ เพื่อให้แน่ใจว่าอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ที่มีความละเอียดอ่อนทำงานได้อย่างถูกต้องและมีประสิทธิภาพ

สนใจสอบถามรายละเอียดข้อมูลสินค้า เพิ่มเติมสามารถ ติดต่อเราได้ ที่นี่ หรือโทรหาเรา 02-446-5656 หรือ 063-301-1759, 089-788-2735

ข่าวสารและบทความแนะนำ