แวคคั่มปั๊ม (Vacuum Pump) คืออะไร สำคัญแค่ไหนในงานติดตั้งแอร์

แวคคั่มปั๊ม (Vacuum Pump) คืออะไร สำคัญแค่ไหนในงานติดตั้งแอร์

 

แวคคั่มปั๊ม (Vacuum Pump)  หรือเครื่องทำสุญญากาศ เป็นเครื่องมือที่ทำหน้าที่ในการสร้างสุญญากาศในระบบปรับอากาศ โดยหลักการทำงานของเครื่องแวคคั่มปั๊มจะทำการดูดอากาศ และความชื้นไม่ให้หลงเหลือในระบบ ออกผ่านทางวงจรท่อทางเดินสารทำความเย็น หรือท่อน้ำยาแอร์

ประเภทของเครื่องแวคคั่มปั๊ม

แวคคั่มปั๊ม

เครื่องแวคคั่มปั๊ม (Vacuum Pump) ที่ใช้ในงานติดตั้งระบบปรับอากาศจะแบ่งออกเป็น 2 ชนิด ได้แก่ เครื่องแวคคั่มปั๊ม 1 จังหวะ และ เครื่องแวคคั่มปั๊ม 2 จังหวะ โดยความแตกต่างของเครื่องแวคคั่มปั๊ม 2 ชนิดนี้คือ เครื่องแวคคั่มปั๊มแบบ 2 จังหวะ จะมีประสิทธิภาพการทำงานที่สูงกว่า และสามารถทำสุญญากาศได้ในระดับที่ต่ำกว่า

แวคคั่มปั๊ม (Vacuum pump) 1 Stage กับ 2 Stage ทำงานอย่างไร ?
แวคคั่มปั๊ม

 

แวคคั่มปั๊มแบบชั้นเดียว (1 Stage) จะมีห้องทำสุญญากาศเพียง 1 ห้อง แต่แวคคั่มปั๊มแบบ 2 ชั้น (2 Stage) จะมีห้องสุญญากาศ 2 ห้อง ทำให้สามามารถทำระดับสุญญากาศได้ต่ำกว่ากระบวนการในการทำงานของเครื่องสุญญากาศ โดยจะมีมอเตอร์เป็นตัวขับเคลื่อนหมุนใบกวาดเพื่อดึงอากาศกลับเข้ามาในห้อง อากาศจะถูกบีบอัด และออกผ่านช่องด้านบนโดยมีแผ่นวาล์วเปิดและปิด เพื่อไม่ให้อากาศภายนอกย้อนกลับเข้ามา

ข้อดีของการทำแวคคั่มแอร์

 • ทำให้ระบบปรับอากาศทำงานได้เต็มประสิทธิภาพ
 • ไม่ทำให้เกิดน้ำตามชิ้นส่วนต่างๆ ของระบบปรับอากาศ
 • ไม่ทำให้เกิดกรดไปทำลายระบบปรับอากาศ
 • น้ำมันหล่อหลื่นทำงานได้เต็มประสิทธิภาพ

เคล็ดลับการเลือกใช้แวคคั่มปั๊มให้เหมาะกับงาน

แวคคั่มปั้ม

 • แวคคั่มปั๊มขนาด 40 ลิตร/นาที เหมาะสำหรับ เครื่องปรับอากาศไม่เกิน 15,000 บีทียู
 • แวคคั่มปั๊มขนาด 100 ลิตร/นาที เหมาะสำหรับ เครื่องปรับอากาศไม่เกิน 38,000 บีทียู
 • แวคคั่มปั๊มขนาด 136 ลิตร/นาที เหมาะสำหรับ เครื่องปรับอากาศไม่เกิน 76,000 บีทียู
 • แวคคั่มปั๊มขนาด 225 ลิตร/นาที เหมาะสำหรับ เครื่องปรับอากาศ 76,000 บีทียู ขึ้นไป..

วิธีการดูแลรักษาแวคคั่มปั้ม

แวคคั่มปั้ม
แวคคั่มปั้ม

แวคคั่มปั้ม (Vacuum Pump) หนึ่งในเครื่องมือสำคัญของช่างแอร์ การที่ช่างแอร์หมั่นดูแลรักษาแวคคั่มปั๊ม จะช่วยทำให้แวคคั่มปั๊มมีอายุการใช้งานที่ยาวนานขึ้น และทำงานได้เกิดประสิทธิภาพสูงสุด

 • ตรวจสอบสีของน้ำมันสม่ำเสมอ (น้ำมันที่ดีต้องใส ไม่ดำ ไม่ขุ่น)
 • ระดับของน้ำมัน ควรรักษาระดับของน้ำมันให้อยู่ในปริมาณที่เหมาะสม (3 ใน 4 ของช่องดูระดับน้ำมัน)
 • ประเภทของน้ำมัน ควรเลือกใช้น้ำมันแวคคั่มโดยตรง
 • อุณหภูมิขณะเปลี่ยนน้ำมัน ควรเปลี่ยนน้ำมันแวคคั่มในขณะอุณหภูมิสูง

รวมสเปคแวคคั่มปั๊ม

แวคคั่มปั๊ม

สรุป

แวคคั่มปั๊ม TASCO BLACK เป็นหนึ่งในเครื่องมือที่มีความสำคัญในการทำงานที่เกี่ยวของกับระบบปรับอากาศ เป็นเครื่องมือที่ทำหน้าที่ในการสร้างสุญญากาศในระบบปรับอากาศ เพื่อทำให้ระบบปรับอากาศทำงานได้เต็มประสิทธิภาพ และช่วยยืดอายุการใช้งานให้ยาวนานขึ้น

สนใจสอบถามรายละเอียดข้อมูลสินค้า เพิ่มเติมสามารถ ติดต่อเราได้ ที่นี่ หรือโทรหาเรา  02-446-5656 ต่อ 3210 หรือ 061-747-1331

 

การทำแวคคั่มแอร์ในแต่ละครั้งต้องให้แน่ใจว่าจะไม่มีความชื้นหลงเหลืออยู่ภายในระบบเลยแม้แต่นิดเดียว เพราะอาจทำให้เกิดผลกระทบและความเสียหายกับชิ้นส่วนต่างๆของระบบปรับอากาศได้ ไม่ว่าจะเป็นการเกิดน้ำแข็งมาปิดกั้นการไหลเวียนของสารทำความเย็น หรือเกิดเป็นกรดที่เรียกว่า ไฮโดรคลอริก (Hydrochloric acid) กรดที่จะกัดทำลายส่วนที่เป็นโลหะของระบบปรับอากาศทั้งหมดทำให้ระบบเกิดการอุดตันบริเวณตะแกรงกรองของทางเข้าของคอมเพรสเซอร์ได้

ดังนั้น การทำแวคคั่มแอร์ให้ครบทุกขั้นตอนอย่างระมัดระวังจะไม่ทำให้เกิดน้ำขึ้นในระบบ และไม่เกิดเป็นกรดไปกีดขวางการทำงานของน้ำยาแอร์ นอกจากนี้ยังทำให้น้ำมันหล่อลื่นทำงานได้ดี ไม่ส่งผลเสียต่อคอมเพรสเซอร์อีกด้วย เท่านี้ก็ไม่ต้องคอยจ้างช่างมาซ่อมบ่อย ๆ แถมแอร์คู่ใจก็ยังปลอดภัยและทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ ทุก ๆ วันของเราก็จะสดชื่น เย็นสบาย และมีความสุขกับคนรอบข้างได้อย่างไม่มีสะดุด

ข่าวสารและบทความแนะนำ