อัปเดท 20 เครื่องมือช่างแอร์จำเป็นต้องมีในปี 2023

เข้าสู่ปี 2023 กันแล้ว ช่างแอร์มือเก๋าหรือช่างแอร์มือใหม่หลายๆท่านก็อาจจะมามีแผนที่จะซื้อเครื่องมือช่างแอร์ชุดใหม่เพื่อมาทดแทนเครื่องมือช่างแอร์ที่ใช้งานกันอยู่ปัจจุบันที่อาจจะเกิดการชำรุดเสียหาย หรือต้องการเครื่องมือที่ตอบโจทย์ในการทำงานที่หลากหลายขึ้น หรือช่างที่เป็นมือใหม่ที่กำลังมองหาชุดเครื่องมือที่จะพร้อมทำงานกัน ในบทความนี้แสงชัยกรุ๊ปจะมาแนะนำสินค้าเครื่องมือช่างแอร์ที่น่าใช้งาน ณ ปัจจุบัน รวมมาให้เลยว่ามีสินค้าใหม่ตัวไหนที่น่าสนใจน่าใช้งานบ้าง ในปี 2023 นี้ ไม่ว่าจะมือเก่าหรือมือใหม่ต้องมีติดตัวเอาไว้ไปใช้ในการออกหน้างาน

1.แวคคั่มปั๊ม (Vacuum pump)
แวคคั่มปั๊มหรือปั๊มสุญญากาศ เป็นอีกหนึ่งเครื่องมือช่างแอร์ที่มีความสำคัญมากๆในการติดตั้งแอร์ ระบบปรับอากาศและทำความเย็น โดยจะใช้ในการทำสุญญกาศ ดูดอากาศออกจากระบบเพื่อทำให้ความดันต่ำลงจนเป็นสุญญากาศทำให้ความชื้นและน้ำระเหยออกจากระบบให้หมด เพื่อให้ระบบทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพไม่มีการเจือปนของน้ำและความชื้น ตัวแวคคั่มปั๊มเองหลักจะถูกแบ่งออกเป็น 2 ประเภทคือ Vacuum Single Stage และ Vacuum Two Stage ซึ่งความต่างของการใช้งานก็สามารถดูได้ที่นี่เลย โดยในปี 2022-2023 ที่ผ่านมาทางด้านของ TASCO ก็ได้มีการพัฒนาสินค้ารุ่นใหม่เพื่อตอบสนองการใช้งานให้ดียิ่งขึ้น

 

สินค้าเกจวัดน้ำยาดิจิตอลที่น่าสนใจ 2023

TB430SZ
TB430DZ
TZ150TK-220
TZ150TL-220

 

 

2.เกจวัดน้ำยาแอร์แบบดิจิตอล (Digital Manifold Gauge)
เป็นอุปกรณ์ที่ใช้สำหรับวัดค่าความดันภายในระบบเพื่อการตรวจซ่อม,ใช้ในการเติมน้ำยาแอร์หรือสารทำความเย็น และใช้ในกระบวนการทำสุญญากาศร่วมกับแวคคั่มปั๊ม ในปัจจุบันเกจวัดน้ำยาที่ช่างหลายๆท่านใช้งานก็จะเป็นแบบเข็มธรรมดา ซึ่งทุกอย่างก็จะเป็นการดูแบบ แมนนวล ส่วนเกจวัดน้ำยาแบบดิจิตอลการใช้งานส่วนใหญ่ก็อาจจะเป็นช่างระดับมืออาชีพ หรือมีทุนศัพท์พอสมควร แต่ในปี 2022-2023 นี้ ราคาของเกจดิจิตอลเรียกได้ว่า มีราคาที่ใกล้เคืองกับเกจแบบเข็มอยู่มาก มาพร้อมกับการใช้งานที่มีออฟชั่นหลากหลาย และการทำงานที่แม่นยำมากขึ้นสามารถยกระดับการใช้งานขึ้นไปอีกขั้นได้เลย

สินค้าเกจวัดน้ำยาดิจิตอลที่น่าสนใจ
MS-1000S
MS-100
Testo 550S
Testo 557S

3.ไมครอนเกจ หรือ เกจวัดสุญญากาศ (Micron Gauge)
เป็นอุปกรณ์ที่ใช้สำหรับแสดงระดับสุญญากาศแบบสมบูรณ์ ในด้านของไมคร่อนเกจก็ได้มีการพัฒนาให้ใช้งานร่วมกับตัวของเกจวัดน้ำยาแบบดิจิตอลในด้านของฟีดเจอร์การใช้งานที่สะดวกและแม่นยำมากขึ้นอีกด้วย

สินค้าไมครอนเกจที่น่าสนใจ
VGW Mini
TB635 T-VAC MINI-BV-SET4.เครื่องชั่งสารทำความเย็น (Digital Refrigerant Scale)
เครื่องชั่งสารทำความเย็นหรือเครื่องชั่งน้ำยาแอร์ ใช้งานสำหรับชั่งสารทำความเย็นในการเติมเข้าไปในระบบ โดยในปัจจุบันนี้เครื่องชั่งสารทำความเย็นถูกพัฒนาให้ใช้งานได้ง่ายและสะดวกมากขึ้น ทั้งสามารถใช้งานโดยการควบคุมผ่าน Smartphone เชื่อมต่อการทำงานกับตัวเกจดิจิตอลก็ได้ด้วย รวมถึงสามารถรองรับสารทำความเย็นได้หลากหลาย

สินค้าเครื่องชั่งสารทำความเย็นที่น่าสนใจ
Testo 560i kit

 

5.ชุดประแจทอร์ค (Torque Wrench)
ชุดประแจที่ถูกออกแบบมาพิเศษเพื่อการใช้งานในการไขแฟร์นัทโดยเฉพาะมีแรงบิดที่เหมาะสมกับการใช้งานโดยไม่ทำให้ตัวแฟร์นัทหรืออุปกรณ์เสียหาย เป็นอุปกรณ์ที่มีความเฉพาะตัวในการใช้งานอย่างมาก เพราะนอกจากจะลดการเกิดความเสียหายของอุปกรณ์ยังสามารถประหยัดเวลาการทำงานได้อีกด้วย

สินค้าชุดประแจทอร์คที่น่าสนใจ
TBQ900-SET

 

6.เครื่องตรวจรั่วสารทำความเย็น (Leak detector)
เครื่องตรวจรั่วสารทำความเย็นหรือเครื่องตรวจรั่วน้ำยาแอร์ อุปกรณ์ที่ใช้งานสำหรับ ตรวจสอบ/ทดสอบ การรั่วของสารทำความเย็นที่รั่วไหลออกมาทางช่องวางหรือรอยต่อของระบบทำความเย็น เพื่อดูจุดที่รั่วไหลของสารทำความเย็น โดยเครื่องตรวจรั่วสารทำความเย็นก็จะมีตั้งแต่แบบธรรมดาที่เป็นแค่การส่งสัญญาณเตือน ไปจนถึงแบบที่ เป็นหน้าจอดิจิตอลแสดงความเข้มข้นของสารทำความเย็นที่รั่วไหลออกมา

สินค้าเครื่องตรวจรั่วสารทำความเย็นที่น่าสนใจ
WJL-6000S
CLD-100
LD-200
ILD-200
TA430D

 

7.เซฟตี้วาล์ว (Safety Valve)
เป็นอุปกรณ์เซฟตี้ป้องกันสารทำความเย็นลวกมือ โดยมีหน้าที่ในการระบายความดันส่วนที่เกินในระบบเพื่อป้องกันไม่ให้ในระบบเกิดความเสียหายจากแรงดันแล้วยังเป็นการเซฟตัวช่างเองด้วยเวลาถอดสายชาร์จน้ำยาออกจากระบบ เมื่อมีการเติมสารทำความเย็น

สินค้าเซฟตี้วาล์วที่น่าสนใจ
TB640 , TB620
TA166ZA
TA166XA

 

8.คัตเตอร์ตัดท่อทองแดง (Tube Cutter)
เครื่องมือสำหรับตัดท่อทองแดงที่ใช้ในการตัดท่อทองแดงได้ดีที่สุด เพราะถูกออกแบบมาให้รองรับการตัดโดยเฉพาะ ไม่ทำให้ท่อเกิดการผิดรูป และตัวใบมีดที่คมและใช้วัสดุในการผลิตที่รองรับการตัดท่อทองแดงโดยเฉพาะ ซึ่งตัวคัตเตอร์ตัดท่อก็มีหลากหลายแบบ หลากหลาย ขนาดด้วยกับ ตั้งแต่ 1/8”, 7/8”, 1/8”, 5/8”, 1/8”, 7/8”, 1/8”, 1-1/4”

สินค้าคัตเตอร์ตัดท่อทองแดงที่น่าสนใจ
TB30T
TB20T
TB31N
TB32N
TB21N
TB22N

9.รีมเมอร์ลบคมท่อ (Reamer)
เครื่องมือสำหรับลบคมท่อทองแดง โดยการใช้งานจะเป็นการลบคมท่อทองแดงหลังจากการตัดออกมา ไม่ให้มีคมหรือเศษท่อเล็กบนปลายท่อ ทั้งนี้เพื่อเป็นการป้องกันไม่ให้เศษเล็กๆเหล่านี้เข้าไปในระบบโดยการลบคมท่อนั้นจะทำก่อนการบานแฟร์นั้นเอง

สินค้ารีมเมอร์ลบคมท่อทองแดงที่น่าสนใจ
TB35
TB38C

10.บานแฟร์ท่อทองแดง (Flaring Tool)
เป็นอุปกรณ์สำหรับบานท่อทองแดงให้มีขนาดที่เข้ากับแฟร์นัต(เกลียวสำหรับเชื่อมท่อให้แนบชิดกัน) ได้พอดี เพื่อป้องกันไม่ให้ขนาดเล็กหรือใหญ่เกินไปจนอาจจะทำให้เกิด ช่องว่างระหว่างแฟร์นัทกับท่อทองแดง ซึ่งเป็นสาเหตุให้เกิดการรั่วในระบบนั้นเอง

สินค้าเบนเดอร์ดัดท่อทองแดงที่น่าสนใจ
TB550-PLUS
TB570E

11.เบนเดอร์ดัดท่อทองแดง (Tube bender)
เป็นอุปกรณ์ที่ใช้งานในการดัดท่อทองแดงเป็นทรงตามองศาที่ต้องการ โดยไม่ต้องทำการตัดท่อทองแดงแล้วใช้ข้อต่อในการเชื่อม เป็นอุปกรณ์ที่ช่วยประหยัดทั้งเวลาและงบประมาณในการติดตั้ง โดยต้องเลือกขนาดท่อให้เหมาะสมกับตัวเบนเดอร์ดัดท่อ เพื่อไม่ให้ท่อเกิดการเสียหายนั้นเอง

สินค้าเบนเดอร์ดัดท่อทองแดงที่น่าสนใจ
TB770
TB700-034
TB700-012
TB700-058

 

12.ชุดเบ่งขยายท่อทองแดง (Tube Expander)
เป็นอุปกรณ์เพื่อใช้สำหรับขยายปลายท่อทองแดงเพื่อนำไปเชื่อมเข้ากับท่อทองแดง โดยข้อดีของการใช้งานเครื่องเบ่งขยายนี้คือไม่ต้องห่วงเรื่องท่อแตก ท่อชำรุด เพราะถูกออกแบบมาให้สามารถใช้กับท่อได้เกือบทุกขนาด โดยต้องเลือกขนาดหัวต่อที่เหมาะสมกับขนาดท่อด้วย

สินค้าเบนเดอร์ดัดท่อทองแดงที่น่าสนใจ
TB800

 

 

13.ชุดเชื่อมท่อทองแดงพร้อมแก๊สกระป๋อง (Hand torch & Torch fuel)
ชุดเครื่องมืออุปกรณ์สำหรับเชื่อมท่อทองแดง โดยปกติแล้วเราจะเห็นช่างหลายๆท่านมีชุดเชื่อมที่เป็นถังแก็สขนาดใหญ่พร้อมหัวเชื่อมในการทำงานใช่ไหมครับ แต่ชุดเชื่อมท่อทองแดงพร้อมแก๊สกระป๋อง นี้จะเป็นชุดขนาดเล็กที่พกพาง่ายใช้งานสะดวกเวลาที่ต้องขึ้นไปทำงานบนที่สูงหรือที่แคบที่มีพื้นที่จำกัด

สินค้าชุดเชื่อมท่อทองแดงพร้อมแก๊สกระป๋องที่น่าสนใจ
HTM9
HSLT604HD
MAPP-Pro

14.แคมป์วัดไฟฟ้า/คลิปแอมป์ (Clamp meter)
แคมป์วัดไฟฟ้าหรือบางท่านเรียกง่ายๆว่า คลิปแอมป์ อุปกรณ์สำหรับวัดระดับกระแสไฟฟ้าที่ไหลผ่าน โดยที่ไม่ต้องหยุดการทำงานของอุปกรณ์ไฟฟ้า สามารถตรวจหากระแสไฟฟ้า AC และยังมีฟีเจอร์ในการวัดค่าไฟฟ้าต่างๆอีก ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับตัวสินค้าว่ารองรับฟีเจอร์การวัดอะไรเพิ่มเติมบาง

สินค้าแคมป์วัดไฟฟ้าที่น่าสนใจ
Hioki 3288-10F
Hioki CM3289
Hioki DT4281

 

15.ปากกาวัดไฟฟ้า (Voltage detector)
อุปกรณ์ตรวจจับกระแสไฟฟ้ารั่วโดยไม่ต้องสัมผัสโดยตรง เป็นอุปกรณ์สำหรับเช็กว่าสายไฟตัวไหนยังมีกระแสไฟฟ้าไหลเวียนอยู่ เพื่อป้องกันการเกิดอุบัติเหตุจากไฟฟ้าได้

สินค้าปากกาวัดไฟฟ้าที่น่าสนใจ
Hioki 3481-20

 

 

16.สว่านโรตารี่ (Rotary Drill)
หนึ่งในอุปกรณ์ติดตั้งเครื่องปรับอากาศที่จำเป็นต้องใช้งาน โดยส่วนมากช่างหลายๆท่านจะใช้สว่าน โรตารี่เพราะเหมาะกับการใช้งานในการติดตั้งมากที่สุด เพราะถูกออกแบบมาให้เพื่อใช้งานหนัก สามารถเจาะคอนกรีตหนาๆ ได้สบายๆ โดยสว่านโรตารี่ส่วนใหญ่ก็จะมีด้วยกัน 2-3 โหมด คือ โหมดเจาะธรรมดา,โหมดเจาะกระแทก และโหมดสกัด มีทั้งแบบที่มีสายและไร้สายให้เลือกใช้งานกัน ขึ้นอยู่กับความเหมาะสมที่หน้างานด้วยครับ

สินค้าสว่านโรตารี่ที่น่าสนใจ
Skil RH1704C-20

 

17.เครื่องเป่าลม (Blower)
เป็นอุปกรณ์ที่ช่างแอร์ใช้สำหรับเป่าทำความสะอาดแอร์ หรือเป่าไล่น้ำออกให้แห้งเวลาทำการล้างแอร์แบบเต็มระบบ ซึ่งในปัจจุบันเครื่องเป่าลมหรือโบลเวอร์ ก็มีให้เลือกใช้ทั้งมีสายและไร้สาย

สินค้าเครื่องเป่าลมที่น่าสนใจ
Skil JB4712SE10

 

18.ปั๊มน้ำแรงดัน (pressure washer)
อีกหนึ่งอุปกรณ์สำหรับงาน Service ล้างแอร์,เครื่องปรับอากาศ โดยเป็นการใช้แรงดันน้ำเข้าไปทำความสะอาดในจุดที่ไม่สามารถเข้าทำความสะอาดเองได้

สินค้าเครื่องเป่าลมที่น่าสนใจ
TASCO BLACK Eco-Clean

 

19.เครื่องวัดอุณหภูมิ (Thermometer)
อุปกรณ์ตรวจวัดอุณหภูมิ หลังจากการติดตั้งระบบปรับอากาศและระบบทำความเย็น ใช้งานในการวัดอุณหภูมิ ในระหว่างหรือหลังติดตั้ง เพื่อให้ได้อุณหภูมิที่เหมาะสมในการใช้งาน

สินค้าเครื่องเป่าลมที่น่าสนใจ
TBA50
TA410BX

20.กล้องตรวจจับความร้อน (Thermal Imaging camera)
เป็นอุปกรณ์ที่เหมาะกับงานติดตั้งระบบที่ต้องการความละเอียด โดยกล้องจับภาพความร้อนนี้จะถูกใช้เพื่อสำรวจหรือตรวจสอบว่าบริเวณไหนที่มีความร้อนหรือความเย็นที่ผิดปกติ อาทิ บริเวณน้ำซึมออกหรือเกิดรอยรั่ว

สินค้าเครื่องเป่าลมที่น่าสนใจ
FLIR ONE PRO IOS/Android
FLIR ONE EDGE PRO

เป็นอย่างไรกันบ้างครับกับเครื่องมือที่เรานำมาเสนอในบทความนี้ โดยอุปกรณ์ที่เรานำมาเสนอในวันนี้เป็นเพียงแค่ส่วนหนึ่งที่สำหรับงานติดตั้งแอร์ ระบบปรับอากาศและทำความเย็นเท่านั้นนะครับ รวมทั้งเป็นการอัปเดทสินค้าใหม่ๆที่เข้ามาแล้วให้ทุกท่านได้รู้จักกันด้วย หวังว่าจะเป็นประโยชน์ต่อช่างแอร์ที่กำลังมองหาเครื่องมือดีๆซักชุดนะครับไม่ว่าจะเป็นช่างมือเก๋าหรือช่างมือใหม่ สำหรับช่างแอร์ท่านใดที่สนใจอยากสอบถามข้อมูลเกี่ยวกับอุปกรณ์เหล่านี้

สามารถติดต่อสอบถามได้ที่ Line@ : Sangchaigroup , Facebook : Sangchaigroup หรือเบอร์โทรศัพท์  02-446-5656 หรืออยากเข้ามาชมสินค้าที่โชว์รูม ดูที่นี่

 

ข่าวสารและบทความแนะนำ