อัปเดต! อุปกรณ์ช่างแอร์ ที่ช่างแอร์จำเป็นต้องมี 2024

อัปเดตอุปกรณ์เครื่องมือช่างแอร์ 2024

ช่างแอร์มือเก๋าหรือช่างแอร์มือใหม่หลาย ๆ ท่านอาจกำลังมีแผนที่จะซื้อ อุปกรณ์ช่างแอร์ ชุดใหม่เพื่อมาทดแทนเครื่องมือช่างแอร์ที่ใช้งานกันอยู่ปัจจุบันที่อาจเกิดการชำรุดเสียหาย หรือต้องการเครื่องมือที่ตอบโจทย์ในการทำงานที่หลากหลายขึ้น รวมถึงช่างมือใหม่ที่กำลังมองหาชุดเครื่องมือที่จะพร้อมสำหรับการทำงาน ในบทความนี้แสงชัยกรุ๊ปจะมาแนะนำสินค้าเครื่องมือช่างแอร์ที่น่าใช้งาน ณ ปัจจุบัน รวมมาให้เลยว่ามีสินค้าใหม่ตัวไหนที่น่าสนใจน่าใช้งานบ้าง ในปี 2024 นี้ บอกเลยไม่ว่าจะช่างมือเก่าหรือมือใหม่ต้องมีติดตัวเอาไว้ไปใช้ในการออกหน้างานอย่างแน่นอน

เครื่องมือช่างแอร์ 2024 ที่น่าสนใจ 


แนะนำเครื่องแวคคั่มปั๊ม

1.แวคคั่มปั๊ม (Vacuum pump)

แวคคั่มปั๊ม หรือปั๊มสุญญากาศ เป็นอีกหนึ่งเครื่องมือช่างแอร์ที่มีความสำคัญมากๆ ในการติดตั้งแอร์ ระบบปรับอากาศและทำความเย็น โดยจะใช้ในการทำสุญญกาศ ดูดอากาศออกจากระบบ เพื่อทำให้ความดันต่ำลงจนเป็นสุญญากาศทำให้ความชื้นและน้ำระเหยออกจากระบบให้หมด เพื่อให้ระบบทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพไม่มีการเจือปนของน้ำและความชื้น

เทียบสเปคแวคคั่มปั๊ม 2024

สำหรับเครื่องแวคคั่ม 2024 ที่เราอยากแนะนำ คือ แบรนด์ TASCO เครื่องมือช่างแอร์คุณภาพแบบครบวงจร ได้แก่ TB41BS , TB43CS , TB41DD , TB45ED และ TB4XFD
ตามด้วยสินค้าแบรนด์ Super Star รุ่น ST-2BM, ST-4BM , ST-8BM และ ST-15BM

 

2. เกจวัดน้ำยาแอร์ (Manifold Gauge)

เป็นอุปกรณ์ที่ใช้สำหรับวัดค่าความดันภายในระบบเพื่อการตรวจซ่อม ใช้ในการเติมน้ำยาแอร์หรือสารทำความเย็น และใช้ในกระบวนการทำสุญญากาศร่วมกับแวคคั่มปั๊ม ในปัจจุบันเกจวัดน้ำยาที่ช่างหลาย ๆ ท่านใช้งานมี 2 แบบ หลัก ๆ คือ เป็นแบบเข็มธรรมดา ซึ่งทุกอย่างก็จะเป็นการดูแบบแมนนวล และเกจวัดน้ำยาแบบดิจิตอล (Digital Manifold Gauge) ที่สามารถอ่านค่าได้อย่างรวดเร็ว ถูกต้อง และมาพร้อมกับการใช้งานที่มีออฟชั่นหลากหลาย แต่ด้านความทนทานอาจน้อยกว่าแบบเข็มในข้างต้น

เกจวัดน้ำยาแอร์แบบแมนิโฟลด์

ด้านแมนิโฟลด์แบบแอนะล็อกหรือเกจวัดน้ำยาแอร์แบบเข็ม ที่เราอยากแนะนำคือ สินค้าจาก Tasco รุ่น ดังนี้

 • TB100ii สำหรับน้ำยาแอร์ R32, R410A
 • TB120SM ii สำหรับน้ำยาแอร์รุ่น R22, R134a, R404A, R448A
 • TB140SM ii สำหรับน้ำยาแอร์ R32, R410A
 • TB125BV สำหรับน้ำยาแอร์รุ่น R22, R134a, R404A, R448A
 • TB145BV สำหรับน้ำยารุ่น R32, R410A

เกจวัดน้ำยาแอร์จากแบรนด์ Super Stars

ต่อด้วยเกจวัดน้ำยาแอร์จากแบรนด์ Super Stars

 • ST-B268 เกจเข็ม สำหรับน้ำยาแอร์ R22, R410A , R407C , R404A
 • ST-B268D เกจดิจิตอล รองรับ 90 น้ำยา

เกจวัดน้ำยาแอร์จาก Elitech

สินค้าเกจวัดน้ำยาแอร์จาก Elitech ที่น่าสนใจ

 • MS-100 เกจวัดน้ำยาแบบดิจิตอล เชื่อมต่อบลูทูธได้ สามารถดูข้อมูลผ่าน Application เพื่อความสะดวกรวดเร็ว
 • MS-1000 เกจวัดน้ำยาแบบดิจิตอล
 • MS-1000S เกจวัดน้ำยาแบบดิจิตอล ที่เชื่อมต่อบลูทูธได้ สามารถดูข้อมูลผ่าน Application เพื่อความสะดวกรวดเร็วได้

ไมครอนเกจ เครื่องมือช่างแอร์

3. ไมครอนเกจ หรือ เกจวัดสุญญากาศ (Micron Gauge)

เป็นอุปกรณ์ที่ใช้สำหรับแสดงระดับสุญญากาศแบบสมบูรณ์ ในด้านของไมคร่อนเกจก็ได้มีการพัฒนาให้ใช้งานร่วมกับตัวของเกจวัดน้ำยาแบบดิจิตอลในด้านของฟีดเจอร์การใช้งานที่สะดวกและแม่นยำมากขึ้นอีกด้วย สำหรับสินค้าไมครอนเกจที่น่าสนใจ ดังนี้

 • ยี่ห้อ Elitech รุ่น VGW Mini และรุ่น VGW-760 ที่สามารถเชื่อมต่อบลูทูธได้ ดูข้อมูลผ่าน Application เพื่อความสะดวกรวดเร็วในการใช้งานได้
 • ยี่ห้อ Super Stars รุ่น ST-VG90
 • ยี่ห้อ Tasco รุ่น T-VAC MINI-BV-SET

อุปกรณ์ช่างแอร์ เครื่องชั่งสารทำความเย็น

4. เครื่องชั่งสารทำความเย็น (Digital Refrigerant Scale)

เครื่องชั่งสารทำความเย็นหรือ เครื่องชั่งน้ำยาแอร์ ใช้งานสำหรับชั่งสารทำความเย็นในการเติมเข้าไปในระบบ โดยในปัจจุบันนี้เครื่องชั่งสารทำความเย็นถูกพัฒนาให้ใช้งานได้ง่ายและสะดวกมากขึ้น ทั้งสามารถใช้งานโดยการควบคุมผ่าน Smartphone เชื่อมต่อการทำงานกับตัวเกจดิจิตอลก็ได้ด้วย รวมถึงสามารถรองรับสารทำความเย็นได้หลากหลาย
สินค้าเครื่องชั่งสารทำความเย็นที่น่าสนใจ

ชุดประแจทอร์ค Tasco

5. ชุดประแจทอร์ค (Torque Wrench)

ชุดประแจที่ถูกออกแบบมาพิเศษเพื่อการใช้งานในการไขแฟร์นัทโดยเฉพาะ มีแรงบิดที่เหมาะสมกับการใช้งานโดยไม่ทำให้ตัวแฟร์นัทหรืออุปกรณ์เสียหาย เป็นอุปกรณ์ที่มีความเฉพาะตัวในการใช้งานอย่างมาก เพราะนอกจากจะลดการเกิดความเสียหายของอุปกรณ์ยังสามารถประหยัดเวลาการทำงานได้อีกด้วย
สินค้าชุดประแจทอร์คที่น่าสนใจของเราจัดมาให้ทั้งแบบเป็นเซ็ท TBQ900-SET หรือหากสนใจแบบชิ้นเดี่ยวเราก็มีแนะนำ ไม่ว่าจะเป็น

 • TBQ1417
 • TBQ3822
 • TBQ1224
 • TBQ1226
 • TBQ5827
 • TBQ5829
 • TBQ900-Case

เครื่องตรวจรั่วสารทำความเย็น สำหรับงานแอร์

6. เครื่องตรวจรั่วสารทำความเย็น (Leak detector)

เครื่องตรวจรั่วสารทำความเย็นหรือเครื่องตรวจรั่วน้ำยาแอร์ อุปกรณ์ที่ใช้งานสำหรับ ตรวจสอบ/ทดสอบ การรั่วของสารทำความเย็นที่รั่วไหลออกมาทางช่องวางหรือรอยต่อของระบบทำความเย็น เพื่อดูจุดที่รั่วไหลของสารทำความเย็น โดยเครื่องตรวจรั่วสารทำความเย็นก็จะมีตั้งแต่แบบธรรมดาที่เป็นแค่การส่งสัญญาณเตือน ไปจนถึงแบบที่ เป็นหน้าจอดิจิตอลแสดงความเข้มข้นของสารทำความเย็นที่รั่วไหลออกมา สินค้าเครื่องตรวจรั่วสารทำความเย็นที่น่าสนใจ

วาล์วเซฟตี้ สำหรับงานช่างแอร์

7. เซฟตี้วาล์ว (Safety Valve)

เป็นอุปกรณ์เซฟตี้ป้องกันสารทำความเย็นลวกมือ โดยมีหน้าที่ในการระบายความดันส่วนที่เกินในระบบเพื่อป้องกันไม่ให้ในระบบเกิดความเสียหายจากแรงดันแล้วยังเป็นการเซฟตัวช่างเองด้วยเวลาถอดสายชาร์จน้ำยาออกจากระบบ เมื่อมีการเติมสารทำความเย็น

สินค้าเซฟตี้วาล์วที่น่าสนใจแบรนด์ Tasco

คัตเตอร์ตัดท่อทองแดง

8. คัตเตอร์ตัดท่อทองแดง (Tube Cutter)

เครื่องมือสำหรับตัดท่อทองแดงที่ใช้ในการตัดท่อทองแดงได้ดีที่สุด เพราะถูกออกแบบมาให้รองรับการตัดโดยเฉพาะ ไม่ทำให้ท่อเกิดการผิดรูป และตัวใบมีดที่คมและใช้วัสดุในการผลิตที่รองรับการตัดท่อทองแดงโดยเฉพาะ ซึ่งตัวคัตเตอร์ตัดท่อก็มีหลากหลายแบบ หลากหลาย ขนาดด้วยกับ ตั้งแต่ 1/8”, 7/8”, 1/8”, 5/8”, 1/8”, 7/8”, 1/8”, 1-1/4”
สินค้าคัตเตอร์ตัดท่อทองแดงที่น่าสนใจ ดังนี้

 • แบรนด์ TASCO ได้แก่รุ่น TB30T, TB20T, TB31N, TB32N, TB21N และ TB22N
 • แบรนด์ Super Stars รุ่น ST-319 , ST-428 , ST-532 และ ST-650

รีมเมอร์ลบคมท่อ เครื่องมือช่างแอร์

9. รีมเมอร์ลบคมท่อ (Reamer)

เครื่องมือสำหรับลบคมท่อทองแดง โดยการใช้งานจะเป็นการลบคมท่อทองแดงหลังจากการตัดออกมา ไม่ให้มีคมหรือเศษท่อเล็กบนปลายท่อ ทั้งนี้เพื่อเป็นการป้องกันไม่ให้เศษเล็กๆเหล่านี้เข้าไปในระบบโดยการลบคมท่อนั้นจะทำก่อนการบานแฟร์นั่นเอง สินค้ารีมเมอร์ลบคมท่อทองแดงที่น่าสนใจ ดังนี้

 • สินค้าจากแบรนด์ TASCO BLACK รุ่น TB35 และ TB38C
 • สินค้าจากแบรนด์ Super Stars รุ่น ST-207 และ ST-209

บานแฟร์ท่อทองแดง tasco

10. บานแฟร์ท่อทองแดง (Flaring Tool)

เป็นอุปกรณ์สำหรับบานท่อทองแดงให้มีขนาดที่เข้ากับแฟร์นัต(เกลียวสำหรับเชื่อมท่อให้แนบชิดกัน) ได้พอดี เพื่อป้องกันไม่ให้ขนาดเล็กหรือใหญ่เกินไปจนอาจจะทำให้เกิด ช่องว่างระหว่างแฟร์นัทกับท่อทองแดง ซึ่งเป็นสาเหตุให้เกิดการรั่วในระบบ สินค้าเบนเดอร์ดัดท่อทองแดงที่น่าสนใจ

 • แบรนด์ TASCO รุ่น TB550FC และ TB570E
 • แบรนด์ Super Stars รุ่น ST-R806A, ST-806A และ ST-806FT-L

เครื่องมือเบนเดอร์ดัดท่อทองแดง

11. เบนเดอร์ดัดท่อทองแดง (Tube bender)

เป็นอุปกรณ์ที่ใช้งานในการดัดท่อทองแดงเป็นทรงตามองศาที่ต้องการ โดยไม่ต้องทำการตัดท่อทองแดงแล้วใช้ข้อต่อในการเชื่อม เป็นอุปกรณ์ที่ช่วยประหยัดทั้งเวลาและงบประมาณในการติดตั้ง โดยต้องเลือกขนาดท่อให้เหมาะสมกับตัวเบนเดอร์ดัดท่อ เพื่อไม่ให้ท่อเกิดการเสียหายนั้นเอง สินค้าเบนเดอร์ดัดท่อทองแดงที่น่าสนใจ

 • สินค้าจากแบรด์ TASCO BLACK รุ่น TB770, TB700-034 , TB700-012 และ TB700-058
 • สินค้าจากแบรนด์ Super Stars รุ่น ST-R999 , ST-N368-180 , ST-612-A-180 , ST-N364A-06 , ST-N364A-08 และ ST-N364A-10

ชุดเบ่งขยายท่อทองแดง

12. ชุดเบ่งขยายท่อทองแดง (Tube Expander)

เป็นอุปกรณ์เพื่อใช้สำหรับขยายปลายท่อทองแดง เพื่อนำไปเชื่อมเข้ากับท่อทองแดง โดยข้อดีของการใช้งานเครื่องเบ่งขยายนี้คือ ไม่ต้องห่วงเรื่องท่อแตก ท่อชำรุด เพราะถูกออกแบบมาให้สามารถใช้กับท่อได้เกือบทุกขนาด โดยต้องเลือกขนาดหัวต่อที่เหมาะสมกับขนาดท่อด้วย สำหรับสินค้าเบนเดอร์ดัดท่อทองแดงที่น่าสนใจ ได้แก่

 • ยี่ห้อ Tasco รุ่น TB800
 • ยี่ห้อ Super Stars รุ่น ST-100A-S และ คีมขยายท่อ รุ่น ST-622

ชุดเชื่อมท่อทองแดง พร้อมแก๊ส

13. ชุดเชื่อมท่อทองแดงพร้อมแก๊สกระป๋อง (Hand torch & Torch fuel)

ชุดเครื่องมืออุปกรณ์สำหรับเชื่อมท่อทองแดง โดยปกติแล้วเราจะเห็นช่างหลาย ๆ ท่านมีชุดเชื่อมที่เป็นถังแก็สขนาดใหญ่พร้อมหัวเชื่อมในการทำงานกันใช่ไหม แต่ชุดเชื่อมท่อทองแดงพร้อมแก๊สกระป๋อง นี้จะเป็นชุดขนาดเล็กที่พกพาง่ายใช้งานสะดวกเวลาที่ต้องขึ้นไปทำงานบนที่สูงหรือที่แคบที่มีพื้นที่จำกัด สินค้าชุดเชื่อมท่อทองแดงพร้อมแก๊สกระป๋องที่น่าสนใจ ดังนี้

แคมป์วัดไฟฟ้า อุปกรณ์สำหรับงานช่างแอร์

14. แคมป์วัดไฟฟ้า/คลิปแอมป์ (Clamp meter)

แคมป์วัดไฟฟ้าหรือบางท่านเรียกง่ายๆว่า คลิปแอมป์ อุปกรณ์สำหรับวัดระดับกระแสไฟฟ้าที่ไหลผ่าน โดยที่ไม่ต้องหยุดการทำงานของอุปกรณ์ไฟฟ้า สามารถตรวจหากระแสไฟฟ้า AC และยังมีฟีเจอร์ในการวัดค่าไฟฟ้าต่างๆอีก ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับตัวสินค้าว่ารองรับฟีเจอร์การวัดอะไรเพิ่มเติมบาง สินค้าแคมป์วัดไฟฟ้าที่น่าสนใจ ดังนี้

ปากกาวัดไฟ และไขควงวัดไฟ งานช่างแอร์

15. ปากกาวัดไฟฟ้า (Voltage detector)

อุปกรณ์ตรวจจับกระแสไฟฟ้ารั่วโดยไม่ต้องสัมผัสโดยตรง เป็นอุปกรณ์สำหรับเช็กว่าสายไฟตัวไหนยังมีกระแสไฟฟ้าไหลเวียนอยู่ เพื่อป้องกันการเกิดอุบัติเหตุจากไฟฟ้าได้ สำหรับปากกาวัดไฟที่น่าสนใจ มีดังนี้

 • HIOKI รุ่น Hioki 3481-20
 • SKILรุ่น SD5612SE01 ตัวนี้เป็น ไขควงไร้สายขนาด 4V ที่มาพร้อมฟังก์ชั่นตรวจจับกระแสไฟฟ้าได้อย่างปลอดภัย
 • WORKPRO รุ่น WP295001 และ WP349001

อุปกรณ์ช่างแอร์ สว่านโรตารี่

16. สว่านโรตารี่ (Rotary Drill)

หนึ่งในอุปกรณ์ติดตั้งเครื่องปรับอากาศที่จำเป็นต้องใช้งาน โดยส่วนมากช่างหลายท่านจะใช้ สว่านโรตารี่ เพราะเหมาะกับการใช้งานในการติดตั้งมากที่สุด ด้วยระบบฟังก์ชั่นที่ถูกออกแบบมาให้เพื่อใช้งานหนัก สามารถเจาะคอนกรีตหนา ๆ ได้สบาย โดยสว่านโรตารี่ส่วนใหญ่ก็จะมีด้วยกัน 2-3 โหมด คือ โหมดเจาะธรรมดา,โหมดเจาะกระแทก และโหมดสกัด มีทั้งแบบที่มีสายและไร้สายให้เลือกใช้งานกัน ขึ้นอยู่กับความเหมาะสมที่หน้างานด้วย สำหรับสินค้าสว่านโรตารี่ที่น่าสนใจจากแบรนด์ SKIL เราขอแนะนำเป็น 3 รุ่นนี้เลย

 • สว่านโรตารี่ไร้สายขนาด 20 โวลต์ รุ่น RH1704SE20
 • สว่านโรตารี่ไฟฟ้า 3 ระบบ รุ่น RH1109SE00
 • สว่านโรตารี่ไฟฟ้า 1,500 วัตต์ รุ่น RH1183SE00

เครื่องมือช่างแอร์ เครื่องเป่าลม

17. เครื่องเป่าลม (Blower)

เป็นอุปกรณ์ที่ช่างแอร์ใช้สำหรับเป่าทำความสะอาดแอร์ หรือเป่าไล่น้ำออกให้แห้งเวลาทำการล้างแอร์แบบเต็มระบบ ซึ่งในปัจจุบันเครื่องเป่าลมหรือโบลเวอร์ ก็มีให้เลือกใช้ทั้งมีสายและไร้สาย สำหรับเครื่องเป่าลมที่น่าสนใจขอแนะนำเป็น

 • SKIL เครื่องเป่าลมไร้สาย 20 โวลต์ รุ่น JB4712SE10 ที่มาพร้อมแบตเตอรี่ 2 แอมป์อาว 1 ก้อน พร้อมด้วยแท่นชาร์จ 1 เครื่อง

ปั๊มน้ำแรงดัน ECO-CLEAN

18. ปั๊มน้ำแรงดัน (pressure washer)

อีกหนึ่งอุปกรณ์สำหรับงาน Service ล้างแอร์, เครื่องปรับอากาศ โดยเป็นการใช้แรงดันน้ำเข้าไปทำความสะอาดในจุดที่ไม่สามารถเข้าทำความสะอาดเองได้ สำหรับเครื่องปั๊มแรงดัน สำหรับล้างแอร์ที่เรานำมาแนะนำ คือ

เครื่องวัดอุณหภูมิ สำหรับงานช่างแอร์

19. เครื่องวัดอุณหภูมิ (Thermometer)

อุปกรณ์ตรวจวัดอุณหภูมิ หลังจากการติดตั้งระบบปรับอากาศและระบบทำความเย็น ใช้งานในการวัดอุณหภูมิ ในระหว่างหรือหลังติดตั้ง เพื่อให้ได้อุณหภูมิที่เหมาะสมในการใช้งาน สำหรับตัวเครื่องวัดอุณหภูมิที่เราอยากแนะนำเลย คือ

 • TASCO BLACK รุ่น TBA50
 • TASCO BLACK ตัววัดอุณหภูมิแบบดิจิทัล รุ่น TA410BX

เครื่องมือ Hand Tools ช่างแอร์

20. เครื่องมืออุปกรณ์ช่าง (Hand Tools) 

นอกเหนือจากอุปกรณ์ช่างแอร์ในข้างต้นที่กล่าวมาแล้ว อีกหนึ่งเครื่องมือที่งานช่างจะขาดไปไม่ได้เลย ก็คือเครื่องมือช่างประเภท Hand Tools สำหรับงานช่างแอร์เครื่องมืออุปกรณ์ช่างที่เหมาะกับการใช้งานที่เราอยากแนะนำ เป็นแบรนด์เครื่องมือช่าง WORKPRO โดยมีเครื่องมือ ดังนี้

สรุป

เป็นอย่างไรกันบ้างกับเครื่องมืออุปกรณ์ช่างแอร์ที่เรานำมาเสนอในบทความนี้ โดยอุปกรณ์ที่เรานำมาเสนอในวันนี้เป็นเพียงแค่ส่วนหนึ่งที่สำหรับงานติดตั้งแอร์ ระบบปรับอากาศและทำความเย็นเท่านั้น รวมทั้งเป็นการอัปเดทสินค้าใหม่ ๆ ที่เข้ามาแล้วให้ทุกท่านได้รู้จักกันด้วย หวังว่าจะเป็นประโยชน์ต่อช่างแอร์ที่กำลังมองหาเครื่องมือคุณภาพ ไม่ว่าจะเป็นช่างมือเก๋าหรือช่างมือใหม่ สำหรับช่างแอร์ท่านใดที่สนใจอยากสอบถามข้อมูลเกี่ยวกับอุปกรณ์เหล่านี้

สามารถติดต่อสอบถามได้ที่ Line@ : Sangchaigroup , Facebook : Sangchaigroup หรือเบอร์โทรศัพท์ 02-446-5656 ต่อ 3210

ข่าวสารและบทความแนะนำ