ทำไมต้องเลือกใช้คอมเพรสเซอร์สโครล ?

คอมเพรสเซอร์ (Compressor) หรือ “เครื่องอัดไอ” คอมเพรสเซอร์เป็นส่วนประกอบสำคัญในระบบเครื่องปรับอากาศหรือระบบทำความเย็น โดยทั่วไปคอมเพรสเซอร์จะมีโครงสร้างแบ่งเป็น 2 ส่วน ใหญ่ๆ คือ ส่วนของมอเตอร์ และส่วนของห้องอัด วันนี้ทางเราจะมาแนะนำกันว่า ทำไมเราจึงต้องเลือกใช้คอมเพรสเซอร์สโครลกันครับ

คอมเพรสเซอร์สโครลแตกต่างจาก คอมเพรสเซอร์แบบอื่นอย่างไร

สิ่งที่ทำให้คอมเพรสเซอร์แบบสโครลแตกต่างจากคอมเพรสเซอร์ประเภทอื่น ทั้งในเรื่องประสิทธิภาพ และความทนทาน คือ ห้องอัดของคอมเพรสเซอร์แบบสโครล ซึ่งจะมีลักษณะเป็นก้นหอย 2 ชิ้นประกอบกัน

1. สโครลตัวบนที่อยู่กับที่ (Fixed Scroll)

สโครลตัวบนที่อยู่กับที่ (Fixed Scroll)

2. สโครลตัวล่างที่เคลื่อนที่ (Orbiting Scroll)

สโครลตัวล่างที่เคลื่อนที่ (Orbiting Scroll)

คอมเพรสเซอร์สโครล ทำงานอย่างไร

โดยการทำงานจะประกอบด้วยชิ้นส่วนสำคัญ 2 ส่วน คือ สโครลตัวบนที่อยู่กับที่ (Fixed Scroll ) กับ สโครลตัวล่างที่เคลื่อนที่ (Orbiting Scroll) โดยสโครลตัวล่างที่เคลื่อนที่ (Orbiting Scroll) จะเชื่อมต่ออยู่กับเพลาและมีการหมุนในลักษณะเหวี่ยงไปรอบๆ เพลาไม่ใช่หมุนรอบตัวเอง

สารทำความเย็นหรือน้ำยาแอร์ที่มีความดันต่ำ อุณหภูมิต่ำ จะถูกดูดเข้ามาจากด้านนอกสุด แล้วค่อยๆ ถูกอัดโดยการเบียดตัวของสโครล จนความดันค่อย ๆ เพิ่มขึ้น และจะมีอุณหภูมิและความดันสูงสุดที่ใจกลางของสโครล

ลักษณะการอัดแบบนี้จะทำให้เสียง และการสั่นสะเทือนราบเรียบกว่า ไม่เหมือนคอมเพรสเซอร์แบบลูกสูบที่เกิดการอัดในกระบอกสูบอย่างรวดเร็ว อีกทั้งไม่มีลิ้นวาล์วกันกลับทั้งทางด้านดูด (Suction Check Valve) และด้านอัด (Discharge Check Valve) ทำให้ใช้พื้นที่ในส่วนห้องอัดได้อย่างมีประสิทธิภาพกว่า

วีดิโอแนะนำการทำงานของคอมเพรสเซอร์สโครล

https://www.youtube.com/watch?v=BsMAH0D0PlA&t=4s

ปัจจุบัน คอมเพรสเซอร์สโครล นี้ได้ถูกนำมาใช้กับระบบปรับอากาศที่ใช้ในที่พักอาศัย สำนักงานและระบบทำความเย็น เนื่องจากให้ประสิทธิภาพสูง ประหยัดพลังงาน ตลอดจนจังหวะในการจ่ายก๊าซมีความต่อเนื่องมากกว่าคอมเพรสเซอร์ทั่วไป จึงควบคุมของเหลวได้ดีขึ้น ลดเสียงและการสั่นสะเทือน ทำงานได้เงียบ ความเชื่อถือสูงสามารถสตาร์ทได้ทันทีในทุกสภาวะโหลด โดยไม่จำเป็นต้องมีอุปกรณ์ช่วยสตาร์ท บำรุงรักษาและซ่อมแซมได้ง่าย เนื่องจากมีขนาดเล็ก น้ำหนักเบา

หากสนใจสินค้าหรือต้องการทราบข้อมูลสินค้าเพิ่มเติม ติดต่อเราได้ที่นี้ หรือ โทรหาเราได้ที่ 02-446-5656 ต่อ 3112 หรือ 063-4647294 และ 085-1117556 

ข่าวสารและบทความแนะนำ