5 อุปกรณ์ช่วย ลดการใช้พลังงาน เพิ่มกำไร สำหรับร้านสะดวกซื้อ

ในปัจจุบัน การลดการใช้พลังงาน เป็นสิ่งที่เจ้าของกิจการหรือบริษัทต่าง ๆ เริ่มตระหนักถึงความสำคัญ การลดปริมาณการใช้พลังงานในการดำเนินธุรกิจ เพื่อจะช่วยลดต้นทุน และยังจะสามารถช่วยเพิ่มกำไรให้กับกิจการของตัวเองหรือบริษัทได้อีกด้วย  แม้แต่ในร้านสะดวกซื้อบางแห่งที่มีการเปิดให้บริการตลอดเวลา ก็เริ่มมองหาแนวทางการลดการใช้พลังงานเพื่อช่วยลดต้นทุนของตัวเองลง ภายในร้านสะดวกเองก็มีการใช้พลังงาน ไปในหลายส่วน เช่น ระบบแสงสว่าง ระบบเครื่องทำความเย็นในการรักษาสภาพสินค้าให้สดใหม่อยู่ตลอดเวลา วันนี้เราเลยจะพาคุณมาหาแนวทางการลดใช้พลังงาน เพื่อช่วยเพิ่มกำไรในร้านสะดวกซื้อของคุณกันครับ

5 อุปกรณ์ช่วยลดการใช้พลังงานในระบบทำความเย็น

1. กระจกฉนวนประหยัดพลังงาน

กระจกฉนวน อาจจะดูเป็นกระจกใส ๆ ธรรมดา แต่กระจกฉนวนมีความพิเศษกว่ากระจกธรรมดาทั่วไปก็คือ มีความสามารถในการช่วยประหยัดพลังงาน เนื่องจากใช้เทคโนโลยีการผลิต โดยนำกระจกตั้งแต่ 2 แผ่นขึ้นไปมาประกบกัน โดยมีเฟรมอลูมิเนียมและช่องว่างคั่นกลางระหว่างกระจก ทั้ง 2 แผ่น โดยช่องว่างจะบรรจุสารดูดความชื้นแล้วใส่ฉนวน เช่น อากาศแห้ง หรือ ก๊าซเฉื่อย เพื่อคุณสมบัติในการป้องกันหรือลดความร้อนจากภายนอกที่จะเข้าสู่ภายใน ทำให้มีจุดเด่นในการเก็บรักษาอุณภูมิภายในได้ดี สามารถสะท้อนความร้อนได้ จึงช่วยประหยัดพลังงานภายในร้านสะดวกซื้อ ซึ่งส่วนใหญ่มักจะมีในส่วนตู้แช่สินค้าต่าง ๆ ที่มีการเปิด ปิด อยู่ตลอดเวลา การนำกระจกฉนวนประหยัดพลังงานมาทำเป็นบานประตูเปิด ปิด เพื่อทดแทนกระจกแบบเดิมก็จะรักษาอุณหภูมิภายในได้ดีขึ้น และลดภาระการทำงานของเครื่องทำความเย็นได้ ก็จะช่วยลดการใช้พลังงานได้อีกทาง

แนะนำเพิ่มเติม TGD โซลูชั่นกระจกฉนวนประหยัดพลังงานสำหรับตู้แช่

2. หลอดไฟ LED สำหรับตู้แช่

หลอดไฟแส่งสว่างที่อยู่ในตู้แช่ บางร้านอาจจะยังใช้หลอดไฟแสงสว่างแบบฟลูออเรสเซนต์อยู่ ซึ่งหลอดฟลูออเรสเซนต์ มีอัตราการใช้พลังงานสูงกว่า และอายุการใช้งานสั้นกว่า หลอดไฟแสงสว่างแบบ LED โดยหลอด LED มีจุดเด่นหลายอย่าง เช่น ใช้พลังงานต่ำแต่ได้ประสิทธิภาพการส่องสว่างที่สูงมาก ไม่มีแสง UV ไม่กระพริบขณะเปล่งแสง การเปิด-ปิด หลอดไฟแบบ LED สามารถเปิด–ปิด ได้อย่างรวดเร็ว รอไม่นาน เป็นหลอดไฟประหยัดพลังงาน เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมมากกว่าหลอดไฟประเภทอื่น ๆ และยังช่วยประหยัดเงินค่าไฟฟ้าตั้งแต่ 15-75% การเปลี่ยนมาเลือกใช้หลอดไฟแสงสว่างเป็นประเภท LED จึงเป็นอีกแนวทางที่จะร้านคุณประหยัดพลังงานได้อีกทาง

แนะนำเพิ่มเติม 6 เหตุผลที่ควรเปลี่ยนมาใช้หลอดแสงสว่างแบบ LED ภายในตู้แช่สินค้า

3. EC Motor มอเตอร์ประหยัดพลังงาน

EC Motor (Electronically Commuted) คือ มอเตอร์ไฟฟ้าไร้แปลงถ่านและมีแผงวงจรอิเล็กทรอนิกส์เพื่อควบคุมแรงดันและกระแสที่ใช้กับมอเตอร์ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานดีขึ้นกว่ามอเตอร์ทั่ว ๆ ไป และยังประหยัดพลังงานอีกด้วย โดย EC Motor มีการออกแบบมาให้สามารถทดแทนมอเตอร์แบบทั่วไปได้เป็นอย่างดี สามารถใช้ร่วมกับใบพัดลมหลากหลายขนาดสำหรับคอยล์เย็นหรือคอยล์ร้อน ในเครื่องทำความเย็นต่าง ๆ  (ตู้แช่ ตู้เย็น) ด้วยจุดเด่นของ EC Motor มีประสิทธิภาพการทำงานสูงกว่าและลดการใช้พลังงานน้อยกว่ามอเตอร์แบบเดิมถึง 30% อายุการใช้งานยาวนาน เสียงเงียบ การสั่นสะเทือนต่พ EC Motor จึงเป็นอุปกรณ์ที่จะลดการใช้พลังงานในร้านสะดวกซื้อได้อีกทาง

แนะนำเพิ่มเติม ประหยัดกว่า ด้วย EC Motor มอเตอร์พัดลมสำหรับระบบทำความเย็น

https://www.youtube.com/watch?v=HBw3Wi1qisk

4. สารทำความเย็น

สารทำความเย็น เป็นหนึ่งในส่วนสำคัญในระบบทำความเย็นที่มีผลต่อประสิทธิภาพที่ดีของเครื่องทำความเย็น สารทำความเย็นในปัจจุบันเริ่มพัฒนาให้มีค่า GWP ที่ต่ำลง ลดการทำลายสิ่งแวดล้อมมากขึ้น และประสิทธิภาพดีขึ้น เพื่อทดแทนสารทำความเย็นแบบเก่า ที่อาจจะมีค่า GWP ที่สูง ตัวอย่างเช่น สารทำความเย็น Honeywell Solstice N40 (R448A) ที่ใช้งานร่วมกับเครื่องทำความเย็นแบบ Low-Temperature หรือ Medium-Temperature ที่มีค่า GWP ต่ำและไม่ติดไฟ ที่ออกแบบสำหรับในงานซุปเปอร์มาร์เก็ต ร้านสะดวกซื้อ Honeywell Solstice N40 มีค่า GWPเพียง 1,273 ถือว่าลดลงจากเดิม 68% และลดการใช้พลังงานได้สูงสุดถึง 15% เมื่อเทียบกับสารทำความเย็น R404A ดังนั้น สารทำความเย็นก็มีส่วนช่วนการลดใช้พลังงานได้อีกทาง แถมยังช่วยไม่ทำลายสิ่งแวดล้อมอีกด้วย

5. คอยล์อลูมิเนียม (MCHE)

คอยล์อลูมิเนียม (MCHE) คือ เทคโนโลยีแผงระบายความร้อนที่ผลิตจากวัสดุอลูมิเนียม โดยมีท่ออลูมิเนียมลักษณะแบน ภายในท่อมีช่องว่างขนาดเล็กที่ถูกแบ่งเป็นช่องเล็ก ๆ หลายช่องภายในท่อ เพื่อสารทำความเย็นไหลผ่าน และฟินอลูมิเนียมที่ออกแบบมาพิเศษ ทำให้เพิ่มประสิทธิภาพการทำความเย็นและในการถ่ายเทความร้อนให้ดีขึ้น จุดเด่นของ คอยล์อลูมิเนียมคือการระบายความร้อนได้ดีขึ้น ขนาดและน้ำหนักลดลงจากคอยล์ปกติถึง 30 % ทำให้ลดการใช้สารทำความเย็นลง 30% แต่ยังได้ประสิทธิภาพเท่าเดิม วัสดุใช้ผลิตสามารถนำไปรีไซเคิลและนำกลับมาใช้ใหม่ได้ทั้งหมด ทนทานการกัดกร่อน ดูแลรักษาง่าย เมื่อเทียบกับคอยล์ฟินทองแดง เมื่อคอยล์อลูมิเนียมมีประสิทธิภาพการระบายความร้อนดีขึ้น ก็จะช่วยลดการทำงานของเครื่องทำความเย็น ลดการใช้พลังงานได้อีกทางครับ

แนะนำเพิ่มเติม ทำไมต้องใช้ คอยล์อลูมิเนียม (MCHE) ใช้แล้วดีอย่างไร?

สรุป

แนวทางการลดใช้พลังงาน เพื่อเพิ่มกำไรในร้านสะดวกซื้อ มีหลากหลายอุปกรณ์จากที่กล่าวมา ไม่ว่าจะเป็นการเปลี่ยนอุปกรณ์เดิมมาเลือกใช้ กระจกฉนวนประหยัดพลังงาน หลอดไฟ LED EC Motor มอเตอร์ประหยัดพลังงาน สารทำความเย็น และคอยล์อลูมิเนียม (MCHE) อุปกรณ์เหล่านี้จะมีส่วนที่จะช่วยการลดการใช้พลังงานในร้านสะดวกซื้อของท่านอย่างแน่นอน 

หากสนใจหรือต้องการคำปรึกษา โซลูชั่นการประหยัดพลังงาน เพื่อเพิ่มกำไรในร้านสะดวกซื้อ ซูเปอรมาเก็ต สามารถติดต่อเราได้ที่นี่ หรือ โทรหาเรา 063-4647294, 085-1117556 หรือ 02-446-5656 ต่อ 3112

ข่าวสารและบทความแนะนำ